Thế giới

‘Đại gia’ Arập Xê-út cắt lương loạt bộ trưởng vì... khó khăn

Thảo Chi
ANTD.VN - Mặc dù nổi tiếng là quốc gia “lắm tiền nhiều của”, sự khó khăn về kinh tế trong thời gian gần đây đã khiến Arập Xê-út phải cắt tới 1/5 lương của các bộ trưởng.
Kinh tế của "đại gia" Arập Xê-út phải lao đao vì giá dầu giảm mạnh

Kinh tế của "đại gia" Arập Xê-út phải lao đao vì giá dầu giảm mạnh

Theo thông tin từ chính phủ Arập Xê-út, Quốc vương Salman đã ký lệnh cắt 20% lương của các bộ trưởng, cũng như giảm các khoản phụ cấp của giới quan chức nhà nước.

Đây là một phần trong kế hoạch thực thi các chính sách tiết kiệm quốc gia để Arập Xê-út đối phó với tình trạng giảm mạnh nguồn thu từ dầu mỏ.

Được biết, ngoài các bộ trưởng trong chính phủ, Hội đồng Shura gồm 160 thành viên do Quốc vương Salman chỉ định để tư vấn cho chính phủ cũng phải chịu cảnh cắt giảm 15% phụ cấp nhà ở, đồ nội thất và xe hơi.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao trong chính phủ Arập Xê-út cũng bị cắt “suất” xe công, cũng như trợ cấp điện thoại.

Việc Arập Xê-út tăng cường “thắt lưng buộc bụng” diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh tới hơn một nửa kể từ năm 2014, khiến ngân sách nước này bị thâm hụt ở mức kỷ lục.

Bên cạnh nỗ lực giảm chi phí từ ngân sách quốc gia, Arập Xê-út cũng đang hướng tới việc đa dạng hóa các lĩnh vực kinh tế, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC