Thế giới

Đại diện Afghanistan, Myanmar từ chối phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Đại diện thường trực tại Liên hợp quốc, ông Ghulam Isaczai của Afghanistan và ông Kyaw Moe Tun của Myanmar đã từ chối phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Người phát ngôn của Chủ tịch Đại hội đồng Monica Grayley cho biết hôm 27-9.
Đại diện Afghanistan, Myanmar từ chối phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1

Ông Kyaw Moe Tun, Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc trong sự kiện ở Mỹ hồi tháng 6-2021

Hồi tháng 8-2021, lực lượng Taliban đã tiếp quản chính quyền ở Afghanistan trong khi cựu Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Còn tại Myanmar, quân đội lên nắm quyền vào đầu tháng 2-2021, dẫn đến việc ông Kyaw Moe Tun, Đại sứ của chính quyền dân sự cũ tại Liên hợp quốc rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Trong khi đó, quân đội Myanmar và Taliban đã cử đại diện ngoại giao đến dự hội nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc nhưng chức vụ của họ vẫn chưa được ủy ban công nhận xác nhận. Vì lẽ đó, các đại diện này vẫn im lặng trong các cuộc thảo luận trên diễn đàn quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, Tổng thư ký Antonio Guterres đã coi Myanmar, Afghanistan và Ethiopia là những quốc gia mà “hòa bình và ổn định vẫn là một giấc mơ xa vời”.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC