Thế giới

Đại dịch Covid-19 “nhấn chìm” mùa cưới ở Ấn Độ

Yến Chi
ANTD.VN - Các gia đình Ấn Độ chuẩn bị có đám cưới trong thời gian tới phải đối mặt với viễn cảnh cắt giảm danh sách khách mời chỉ vỏn vẹn 20 người do biến thể Omicron lan tràn. Một lần nữa, đại dịch Covid-19 “nhấn chìm” mùa cưới có mức chi tiêu khổng lồ ở quốc gia này.
Đại dịch Covid-19 “nhấn chìm” mùa cưới ở Ấn Độ ảnh 1

Cô dâu tìm giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 khi nhân viên y tế đến kiểm tra

Hoang mang vì chỉ được giới hạn 20 khách mời

Hôm 28-12, cô gái Heena Vashisht 28 tuổi rất vui vì hai bên gia đình đã thống nhất sắp xếp mọi thứ cho đám cưới của cô vào ngày 10-2. Nhưng kế hoạch này đã “tan thành mây khói” bởi số ca nhiễm Omicron gia tăng. Lễ cưới của Vashisht ở New Delhi vẫn có thể tổ chức, nhưng danh sách khách mời sẽ bị hạn chế từ 650 người xuống còn 20 người. “Riêng đại gia đình của tôi đã là 80 người. Làm sao có thể giảm xuống còn 20? Không ai biết phải làm gì, huyết áp của mẹ tôi tăng vọt vì quá căng thẳng”, Vashisht nói.

Với “làn sóng” dịch thứ ba do biến thể Omicron, chính quyền New Delhi đã giới hạn số lượng khách dự đám cưới ở mức 20 người, giáng một đòn mạnh vào mùa cưới truyền thống của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Hàng nghìn gia đình đang ở trong cảnh bất ổn tương tự như Vashisht, với hầu hết các hạng mục đám cưới đã được thanh toán, toàn bộ hoặc một phần. Cha của Vashisht đã trả toàn bộ tiền thuê địa điểm tại Trang trại Tivoli ở ngoại ô thành phố. “Tôi muốn sẵn sàng cho mọi việc nhỏ nhất nên đã thanh toán các khoản tạm ứng. Khi hỏi về việc hoãn ngày cưới, tất cả các nhà cung cấp đều nói họ không thể thu xếp”, cô dâu sắp cưới Vashisht kể. “Ai biết khi nào làn sóng này sẽ kết thúc? Nó chỉ mới bắt đầu. Tôi dự tính hoãn sang một ngày trong tháng 3 hay tháng 4 được hay không, nhưng cũng chưa biết đến bao giờ”.

Một cặp đôi khác đã chuẩn bị bay đến New Delhi từ London cho ngày trọng đại của đời mình vào ngày 23-1. Hơn 500 khách sẽ ăn mừng bên hồ bơi của một khách sạn 5 sao ở đó. Ngoại trừ hoa, những khoản tiền lớn đã được trả cho hầu hết mọi thứ: người phục vụ ăn uống, DJ, toàn bộ khu vực của khách sạn, đồ trang trí, trang phục. “Mọi người đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn, thuê xe, nhiếp ảnh gia, ban nhạc... Nhưng chúng tôi đã hoãn vô thời hạn vì bạn không thể cử hành đám cưới với 20 người”, cô dâu nói.

Điều này trái ngược hẳn với quá khứ. Thời kỳ trước đại dịch, có những ngày cuối tuần vào tháng 12 hàng năm, khắp Thủ đô Ấn Độ có tới hơn 20.000 đám cưới, làm những con đường đông xe kẹt cứng. Khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 này, ngành công nghiệp đám cưới thu bộn tiền nhờ thời tiết ôn hòa hơn. Ngay cả trước “làn sóng” dịch mới nhất, tưởng như Ấn Độ đã vượt qua được đại dịch, người dân cũng có tâm lý “cưới trả thù” với những bữa tiệc xa hoa và lộng lẫy hơn bao giờ hết. Tháng 11-2021 đầy ắp những đám cưới ở những địa điểm nổi tiếng Ấn Độ, bởi sau 2 năm ít đi hoặc không đi du lịch, mọi người muốn tổ chức đám cưới ở nơi xa. Chỉ trong một ngày “tốt lành” hôm 14-11, khoảng 5.000 đám cưới đã diễn ra ở New Delhi.

Ngành dịch vụ đám cưới lao đao

Các nhà kinh doanh đám cưới cũng đang xem xét các khoản lỗ nghiêm trọng. Doanh thu của ngành này trước đây vào khoảng 50 tỷ USD và New Delhi là một trong những thị trường tiệc cưới lớn nhất. Thời gian này, điện thoại của ông Abhishek Mishra, đồng sáng lập của Seasons Catering đổ chuông liên tục khi các khách hàng quẫn trí yêu cầu hoàn tiền. Một số người đã chờ hơn 18 tháng để có thể tổ chức đám cưới. Ông Mishra dự định hoàn lại tiền vì họ quá đau khổ và “vì danh tiếng của chúng tôi”. Nhưng ông cũng phải trả lương cho hàng trăm nhân viên, cố định và không thường xuyên. “Đó là một thảm họa toàn diện. Có hàng trăm nhà cung cấp nhỏ tham gia vào một đám cưới”, ông Mishra nói.

Vào cuối tháng 11, Thủ đô New Delhi 20 triệu dân ghi nhận chỉ 35-45 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nhưng khi biến thể Omicron tăng đột biến, Chính phủ đã áp đặt lại các hạn chế. Ấn Độ đang ghi nhận khoảng 258.000 trường hợp mỗi ngày trên toàn quốc, riêng New Delhi ghi nhận thêm 18.286 ca vào ngày 16-1. Với việc ngành công nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng, Mishra và những người khác dự định yêu cầu Chính phủ nới lỏng quy định 20 khách. Liên đoàn các thương nhân Ấn Độ cũng đã viết thư cho Chính phủ yêu cầu nới lỏng. Tuy nhiên, với đợt bùng dịch hiện tại, khó có quy định nới lỏng. “Mọi người đều bị ám ảnh bởi làn sóng thứ hai tàn bạo đến nỗi không chính trị gia nào có thể chấp nhận bất kỳ cơ hội nới lỏng”, một chú rể tương lai nói.

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC