Chính trị - Xã hội

Đại dịch Covid-19 có thể cướp đi 195 triệu việc làm trong quý II-2020

Phạm Phương
ANTD.VN - Có tới 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỷ người hiện đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ. Người lao động và doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển.
Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ

Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ

Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo thứ hai về tác động của dịch Covid-19 lên việc làm toàn thế giới. Ở bản lần 2 này, ILO dự báo có tới 195 triệu việc làm trên toàn cầu mất đi do dịch bệnh. Đại dịch này được ví là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Theo ước tính của ILO, cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 2 năm 2020, tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian. 

Các nhóm quốc gia đều chịu tổn thất nặng nề, trong đó các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất với khoảng 7% tổng số giờ làm việc bị mất đi, tương đương với khả năng làm việc của 100 triệu người lao động toàn thời gian.

Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính. 

Con số tổng kết về tình trạng thất nghiệp toàn cầu trong toàn bộ năm 2020 sẽ không hề nhỏ và phụ thuộc nhiều vào các diễn tiến sắp tới và các biện pháp chính sách.

ILO dự báo, khả năng con số thất nghiệp cuối năm sẽ cao hơn nhiều so với con số 25 triệu người thất nghiệp, từng được đưa ra trong tháng 3/2020. Đồng thời, khoảng 80% trong số 3,3 tỷ người lao động trên toàn cầu sẽ chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.

Nhìn vào các khu vực địa lý, tỷ lệ người lao động trong các ngành “có nguy cơ” này dao động từ 43% ở khu vực Châu Mỹ tới 26% ở khu vực Châu Phi.

Theo ILO, một số khu vực, nhất là châu Phi, có tỷ lệ phi chính thức ở mức cao, cùng với hệ thống an sinh xã hội yếu, mật độ dân số dầy đặc và năng lực hạn chế. Đây sẽ là những thách thức nghiêm trọng về y tế và kinh tế đối với các chính phủ. 

Trên toàn thế giới, 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực. Những lao động này chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Để phần nào giảm bớt khó khăn, ILO nêu rõ các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào 4 trụ cột: Hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC