Chính trị - Xã hội

Đại biểu Quốc hội: "Không ít nơi ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí"

Băng Tâm
ANTD.VN - "Không ít nơi ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. Cá biệt có những nơi còn xảy ra tình trạng ngăn cản, hành hung phòng viên”, đại biểu Lê Thanh Vân nói và kiến nghị Quốc hội cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí.

Sáng 3-6, thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đánh giá, lâu nay việc giám sát hoạt động báo chí chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Vân cho biết Luật Báo chí được ban hành đến nay đã 29 năm và đã được sửa đổi, bổ sung hai lần vào năm 1999 và năm 2016.

Đại biểu Lê Thanh Vân tại phiên thảo luận sáng 3-6

Đại biểu Lê Thanh Vân tại phiên thảo luận sáng 3-6

Hoạt động báo chí về cơ bản đã phát huy mặt tích cực. Hoạt động quản lý báo chí của các cơ quan chức năng cơ bản đã thực hiện tốt vai trò điều tiết, kiểm soát được hoạt động báo chí. Tuy nhiên ttrên thực tế vẫn còn những trường hợp, hoạt động tác nghiệp báo chí đúng luật của phóng viên bị xâm phạm.

"Nhìn chung các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội và những người có trách nhiệm đã tôn trọng quyền tự do tác nghiệp của phóng viên.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít nơi, không ít cá nhân ngăn cản, né tránh sự tác nghiệp của báo chí. Cá biệt có những nơi còn xảy ra việc ngăn cản, hành hung phóng viên", ông Vân cho hay.

“Có hiện tượng lạm dụng báo chí để tuyên truyền lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân. Trong hoạt động quản lý báo chí có những trường hợp gỡ bài không có lý do", đại biểu tỉnh Cà Mau nêu vấn đề.

Từ phân tích trên, đại biểu Lê Thanh Vân kiền nghị cần thiết phải giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí ở Thường vụ Quốc hội hoặc Ủy ban Văn hóa,  Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; làm rõ mặt được, chưa được, mặt vi phạm để chỉnh đốn hoạt động báo chí trong thời gian tới.

Liên quan đến phương thức hoạt động giám sát của Quốc hội, ông Vân cho biết gần đây chúng ta đã chọn đúng chủ đề tiến hành giám sát tối cao trong và giữa 2 kỳ họp Quốc hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

"Tuy nhiên, phương pháp dù đã được cải tiến nhưng vẫn còn bất cập. Việc xâm nhập hiện trường, xâm nhập đối tượng chịu tác động của chính sách pháp luật vẫn còn hạn chế. Chúng ta về cơ bản vẫn lắng nghe báo cáo của cơ quan chịu giám sát thay vì đi hiện trường kiểm tra trên thực tiễn để so sánh báo cáo với thực tiễn thế nào, độ vênh ra sao", ông Vân nói.

Cũng trong sáng nay, với 79,13% đại biểu đồng tình, Quốc hội đã thống nhất lựa chọn giám sát chuyên đề năm 2020 là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và giao Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội chủ trì nội dung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC