Chính trị - Xã hội

Đại biểu Quốc hội: Đang họp còn phải nhận tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản…

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh bức xúc chia sẻ về việc nhiều khi "đang họp còn nhận các tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản, hàng hóa"…
Đại biểu Quốc hội: Đang họp còn phải nhận tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản… ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trình bày Tờ trình dự thảo luật

Chiều nay 15-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).

Trình bày Tờ trình về dự thảo luật tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, mục đích sửa đổi Luật này là nhằm bảo đảm sự cân bằng trong giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, dự thảo luật đã bổ sung một chương mới về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch đặc thù với tổ chức, cá nhân kinh doanh. Đồng thời, dự thảo Luật đã hoàn thiện quy định về thu hồi sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật, về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng trong quá trình thực hiện các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch trên không gian mạng.

Cụ thể tại các điều 8, 9, 10, 11 quy định về trách nhiệm bảo vệ thông tin của người tiêu dùng; bảo vệ thông tin người tiêu dùng; thông báo khi thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng; sử dụng thông tin của người tiêu dùng.

Trong đó, đáng lưu ý nhất là quy định tại khoản 4, điều 11 về sử dụng thông tin của người tiêu dùng quy định rõ: Tổ chức cá nhân kinh doanh thu thập, sử dụng thông tin phải có cơ chế để người tiêu dùng lựa chọn việc cho phép hoặc không cho phép chia sẻ, tiết lộ, chuyển giao thông tin cho bên thứ ba và sử dụng thông tin để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa các hoạt động có tính thương mại khác.

Đại biểu Quốc hội: Đang họp còn phải nhận tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản… ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh thảo luận

Thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, thực tế khi mua hàng hóa, các bên bán hàng hóa, dịch vụ thường yêu cầu khách hàng cung cấp thêm thông tin cá nhân. Sau đó, mọi người hay nhận rất nhiều tin nhắn rác, điện thoại rác trên cơ sở sử dụng thông tin khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Theo ông Thanh, dự thảo luật này quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh thu thập, sử dụng thông tin phải có cơ chế để người tiêu dùng lựa chọn việc cho phép hoặc không cho phép khi chia sẻ, tiết lộ, chuyển giao thông tin cho bên thứ ba, nhưng lại trừ trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh chuyển giao thông tin đã được thu thập phù hợp quy định cho bên thứ ba lưu trữ hoặc phân tích nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của bên chuyển giao.

"Quy định thì như thế, bên bán có thể lạm dụng, nhiều khi đang họp cũng nhận được cuộc gọi mời mua bất động sản, hàng hóa, rất mất thời gian, việc này xử lý thế nào?" - ông Thanh nêu vấn đề, đồng thời đề nghị cần quy định việc bảo vệ thông tin cá nhân, việc chia sẻ với bên thứ ba để không được lạm dụng, gây phiền toái cho người tiêu dùng.

Đại biểu Quốc hội: Đang họp còn phải nhận tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản… ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân quy định tại dự thảo Luật này. “Về dữ liệu cá nhân thì chưa có luật, sắp tới có nghị định và đến năm 2024 mới xúc tiến xây dựng luật, vậy luật này chờ dẫn chiếu Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân hay đi trước 1 số bước" - Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề.

Giải trình về nội dung này sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn chỉnh dự luật với các quy định cụ thể hóa hơn, tức là sẽ chỉ được sử dụng thông tin của người tiêu dùng với mục đích kinh doanh, chứ không sử dụng cho mục đích khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC