Chính trị - Xã hội

Đại biểu Quốc hội: Có xe hàng thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh nhưng đến nơi cần giao hàng phải quay đầu ra

H.Linh
ANTD.VN - Tham gia thảo luận ở hội trường sáng nay, 25-7, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng, để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh như kỷ luật về Đảng, công vụ. Điển hình là vụ cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco, khởi tố hình sự nhiều vụ án làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…

Nhiều địa phương đã ra văn bản làm khó người dân

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy nêu ra 5 vấn đề nổi lên thời gian qua và cho rằng đây là những bài học cần tổng kết, đánh giá.

Thứ nhất, đó là sự quyết liệt phòng chống dịch nhưng không thái quá cực đoan. Theo Đại biểu, thời gian qua nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo khoa học trên cơ sở nắm chắc tình hình, đánh giá chính xác nguy cơ xâm nhập lây lan của dịch bệnh nên đã đưa ra giải pháp phù hợp, từ đó hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Có địa phương còn đón đầu dịch, tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên, không để mất giờ vàng trong phòng chống dịch…

Đại biểu Quốc hội: Có xe hàng thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh nhưng đến nơi cần giao hàng phải quay đầu ra ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) phát biểu thảo luận tại hội trường

Tuy nhiên, Đại biểu Thủy cũng cho rằng, không ít địa phương đã ban hành văn bản gây tranh cãi, áp dụng biện pháp thái quá gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Có địa phương không cho xe chở hàng nông sản qua dù đã có giấy xác nhận an toàn dịch. Nhiều doanh nghiệp phản ánh xe hàng được thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh nhưng đến tỉnh cần giao hàng xe phải quay đầu ra vì mỗi tỉnh mỗi quy định.

“Cả nước như 1 cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ không thể vì chỗ bị bệnh mà cắt rời tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao để cách ly nhưng không tách rời, không để đứt gãy nền kinh tế. Tôi đánh giá cao Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo vấn đề này. Đặc biệt, tại công điện ngày 5-6 của Thủ tướng đã nêu rõ, một số nơi áp dụng biện pháp cứng nhắc, cực đoan gây nguy cơ làm gãy chuỗi cung ứng sản xuất nguy cơ mới nên đã giao trực tiếp cho từng Bộ trưởng rà soát, xử lý” – Đại biểu Thủy nhấn mạnh.

Thứ hai, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thời gian qua đã khắc phục tâm lý coi thường, nhờn quy định trong phòng chống dịch. Nhiều hành vi vi phạm trong đó có khai báo y tế không trung thực trong phòng chống dịch đã được xử nghiêm. “Vụ cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco, khởi tố hình sự nhiều vụ án làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đã có tác dụng răn đe. Tại các trạm y tế xã phường, số lượng người ra khai báo y tế tăng cao, khắc phục khai báo qua quýt thiếu trung thực như trước” – Đại biểu Thủy nêu ví dụ.

Việc công khai lịch trình, danh tính nguời bệnh gây tổn thương nặng nề

Tiếp tục bài phát biểu, Đại biểu Thủy nêu ra vấn đề thứ ba, ngày 21-5 vừa qua, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các đơn vị không công khai danh tính, lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân mà chỉ được phép công khai địa điểm họ đến để người dân và cơ quan y tế áp dụng biện pháp bảo vệ.

Theo Đại biểu này, trước đây, việc công khai đã khiến nhiều người bệnh trở thành tâm điểm của sự thêu dệt, suy diễn thậm chí bị ném đá trên mạng xã hội gây tổn thương nặng nề. Sau 2 tháng thực hiện theo quy định mới, Bộ Y tế ghi nhận đã nhận được sự hợp tác tích cực từ nhiều người bệnh, họ an tâm cung cấp thông tin, từ đó truy vết kịp thời.

Thứ tư, đó là sự chấp nhận gian khổ hi sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự chia sẻ chi viện của các địa phương. Đại biểu Thủy nhận định, chúng ta đã áp dụng sớm việc đưa công an bộ đội vào chống dịch. Hình ảnh các chiến sỹ áo xanh ngày đêm bám chốt canh gác biên cương để ngăn chặn nguồn lây và tận tụy chăm lo cho bà con trong khu cách ly. Công an các cấp siết chặt quản lý địa bàn bảo đảm nghiêm yêu cầu chống dịch. Hàng chục nghìn nhân viên y tế vẫn đang gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít trong cái nắng như thiêu như đốt, ngủ gục bên hộp cơm ăn dở… Đặc biệt, chúng ta đã có Ban chỉ đạo quốc gia giỏi và giàu kinh nghiệm. Những điều này đã tạo thành là chắn vững chắc cho người dân.

Thứ năm, bài học sức dân còn nguyên giá trị. Trong thời gian chống dịch, phong trào tương thân tương ái, đóng góp trong phòng chống dịch, nở rộ khắp nơi. Covid-19 đã trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm công dân.

Kết thúc bài phát biểu, Đại biểu Thủy cho rằng, trước tình hình khó khăn do dịch bệnh, quyết định tiếp tục triển khai gó hỗ trợ an sinh mới của Đảng, Chính phủ rất kịp thời, hợp lòng dân. Vị đại biểu này cũng đưa ra 2 kiến nghị: Kiến nghị Chính phủ giao các bộ hữu quan triển khai phần mềm thống kế liên thông giúp việc rà soát chính soát đối tượng thụ hưởng; Kiến nghị rà soát sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay để có giải pháp căn cơ trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC