Chính trị - Xã hội

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam

Nhóm phóng viên Nội chính
ANTD.VN - Sáng 1-12, các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên toàn quốc đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân đang thụ án. Phóng viên ANTĐ đã có mặt tại một số trại giam, trại tạm giam, của Bộ Công an và CATP Hà Nội để ghi nhận không khí ngày đoàn tụ với gia đình của những người được đặc xá năm 2016. 

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho người được đặc xá

Tại Trại giam Thanh Xuân, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 109 phạm nhân. Phát biểu tại lễ công bố quyết định đặc xá, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương CBCS Trại giam Thanh Xuân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và chúc mừng những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nhấn mạnh đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người công dân có ích…, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị chính quyền, các cơ quan, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp tạo điều kiện giúp đỡ cho người được đặc xá, tha tù xóa bỏ mặc cảm, tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống.

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 2Đại diện Tòa án nhân dân TP Hà Nội trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân

Nhận Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, (SN 1969, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đại diện cho các phạm nhân được đặc xá xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, cũng như sự quan tâm, giáo dục của Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ Trại giam Thanh Xuân. 

Sau quy trình rà soát, xét duyệt công khai và minh bạch, 36 phạm nhân đủ điều kiện tại Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội đã được trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Thượng tá Trịnh Đình Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội cho biết, khác với mọi năm, việc đặc xá thường được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2-9, nhưng năm nay quyết định đặc xá của Chủ tịch nước được công bố vào dịp cuối năm.

Trước đó 1 tháng, Hội đồng đặc xá các cấp ban hành kế hoạch chuẩn bị công tác đặc xá. Với tinh thần và trách nhiệm cao, thể hiện tính nhân văn cao cả của pháp luật, Hội đồng đặc xá Trại tạm giam số 1 đã làm việc khẩn trương, công tâm, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện được đặc xá.

Cũng trong buổi sáng 1-12, Trại tạm giam số 2, CATP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Trại tạm giam số 2 có 9 phạm nhân được xét đặc xá đợt này. Đây là các phạm nhân được xếp loại cải tạo khá và tốt, thời gian đã chấp hành án đảm bảo đúng quy định.

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 3Cán bộ trại giam Thanh Xuân cấp phát quần áo cho người được đặc xá trở về

Hội đồng xét đặc xá của CATP Hà Nội và Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương đã thẩm định, cân nhắc kỹ từng hồ sơ, đồng thời có đánh giá cụ thể khách quan về quá trình chấp hành án, tính chất phạm tội cũng như nhân thân của từng phạm nhân để từ đó quyết định đề xuất cho từng người. 

Đại tá Đặng Hữu Tín - Giám thị Trại tạm giam số 2 chúc mừng các phạm nhân được đặc xá, đồng thời đề nghị đại diện các gia đình phạm nhân cần quan tâm hơn nữa đến người thân của mình, không xa lánh, kỳ thị cũng như tạo công ăn việc làm để giúp họ sớm hòa nhập xã hội.

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 4

Sẽ trở thành một công dân tốt

“Tôi bị kết án 40 tháng tù giam về tội môi giới mại dâm. Sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực, đặc biệt thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của cán bộ quản giáo, ban giám thị, tôi đã cải tạo tốt và có tên trong danh sách  36 phạm nhân được đặc xá dịp 2016.

Chặng đường phía trước, tôi sẽ phấn đấu trở thành công dân tốt, chăm lo cho gia đình, không phụ tấm lòng của những cán bộ quản giáo đã giúp đỡ tôi có đủ điều kiện được đặc xá”. 

(Anh Nguyễn Văn Hưng - người được đặc xá tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội)

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 5

Tin tưởng vào tương lai

“Từ 1 tháng qua, khi được Ban giám thị trại phát phiếu rà soát xem xét có thuộc diện được đặc xá hay không, tôi đã nhiều đêm không ngủ. Gia đình tôi ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng mong đợi ngày tôi được trở về. Lúc này tôi rất xúc động, nhận thức rõ về cái sai của bản thân trong quá khứ, nhưng hết sức tin tưởng vào tương lai phía trước. Sau khi rời khỏi cánh cổng nhà tạm giam, tôi sẽ phấn đấu trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội”. 

(Ông Nguyễn Chí Hồng - người được đặc xá tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội)

Đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ảnh 6

Người thân, gia đình đang đợi tôi…

“Nếu theo bản án, tôi phải tiếp tục thi hành án 11 tháng nữa, nhưng do phấn đấu tốt, tôi đã được đặc xá. Trong giờ phút này, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các cán bộ quản giáo trong những tháng ngày tôi lao động cải tạo tại đây đã cho tôi được học tập, rèn luyện, từng bước thay đổi tích cực trong suy nghĩ, hành động. Gia đình, người thân, bạn bè đang chờ đợi tôi ngoài kia. Chắc chắn, tôi sẽ thay đổi để không ai còn bắt gặp tôi vi phạm pháp luật nữa”.

(Chị Mai Thị Thu Hường - người được đặc xá tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC