Thể thao

Đặc sắc Lễ khai mạc và kỳ SEA Games 31 'không khói thuốc'

Băng Tâm
ANTD.VN - Chiều 9-5, tại hội nghị truyền thông quốc tế, đại diện ban tổ chức SEA Games 31 đã cung cấp một số thông tin xung quanh quá trình chuẩn bị cho Lễ khai mạc, công tác y tế, truyền thông của đại hội. 

Khai mạc hấp dẫn, đậm văn hoá Đông Nam Á

Ngày 12-5 tới, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), SEA Games 31 sẽ chính thức khai mạc. Đây là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất mỗi kỳ đại hội, nơi vẻ đẹp văn hoá, đất nước, con người nước chủ nhà nói riêng và 11 quốc gia Đông Nam Á nói chung được giới thiệu, tôn vinh.

Theo đại diện Ban tổ chức Lễ khai mạc, mặc dù mới chỉ nhận nhiệm vụ cách đây 2 tháng, song toàn bộ ê-kip đã cố gắng hết sức, miệt mài tập luyện để mang đến một chương trình đặc sắc, xứng tầm sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Đặc sắc Lễ khai mạc và kỳ SEA Games 31 'không khói thuốc' ảnh 1

Điệu múa sen - một trong những hình ảnh đặc sắc sẽ được trình diễn tại Lễ khai mạc SEA Games 31

Theo đó, Lễ khai mạc sẽ bắt đầu tư 20h ngày 12-5, kéo dài 120 phút, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình sẽ giới thiệu văn hoá, hình ảnh đất nước con người Việt Nam; thể hiện sức mạnh, điểm tương đồng các quốc gia trong khu vực, nhấn mạnh Đông Nam Á là ngôi nhà chung với sự tinh hoa văn hoá, sự gắn kết của 11 quốc gia thành viên, tinh thần nhân văn, truyền cảm hứng.

“Điệu múa sen cùng hình tượng rồng thời Lý tung bay là hai hình ảnh điểm nhấn của lễ khai mạc, khắc họa vẻ đẹp Việt Nam, khát vọng vươn lên vì một Đông Nam Á mạnh mẽ, toả sáng. Bên cạnh đó, công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại sẽ được sử dụng để tăng hấp dẫn thị giác người xem”, đại diện ban tổ chức tiết lộ.

Lễ khai mạc cũng không thể thiếu các nghi thức truyền thống như phần diễu hành của 11 đoàn thể thao, rước đuốc và thắp sáng đài lửa, giới thiệu biểu tượng, khẩu hiệu, bài hát chính thức của đại hội; phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, UBND thành phố Hà Nội, cũng như tuyên thệ của đại diện trọng tài, vận động viên.

Kỳ SEA Games "không khói thuốc"

Tại hội nghị, ông Lương Ngọc Khuê - phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping SEA Games 31, nhấn mạnh mục tiêu "một kỳ SEA Games không khói thuốc" mà chủ nhà Việt Nam hướng tới, đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng, tham gia thiết thực của các đoàn thể thao, giới truyền thông cũng như người hâm mộ.

Theo đó, ban tổ chức SEA Games đưa ra nhiều quy định phòng chống tác hại của thuốc lá như "không quảng cáo, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại SEA Games; người dân tham gia SEA Games không được hút thuốc tại mọi địa điểm diễn ra kỳ đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm liên quan đến SEA Games…".

Đặc sắc Lễ khai mạc và kỳ SEA Games 31 'không khói thuốc' ảnh 2

Chủ nhà Việt Nam hướng tới kỳ SEA Games không khói thuốc

Trong khi đó, ông Hà Văn Siêu - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT&DL - nhận định SEA Games 31 là cơ hội để giới thiệu đến bạn bè quốc tế, qua đó quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn.

"Giai đoạn này, du lịch Việt Nam tự hào khẳng định có nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, đủ năng lực phục vụ các sự kiện văn hoá, thể thao tầm cỡ châu lục, thế giới. Với SEA Games 31, ngành du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón, phục vụ các đoàn thể thao, bạn bè quốc tế đến với Việt Nam", ông Hà Văn Siêu thông tin.

SEA Games xuất hiện trên Google trend

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh - Giám đốc truyền thông Google châu Á - Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam - cho biết đây lần đầu tiên Google tạo công cụ google trend cho SEA Games, điều trước đây chỉ áp dụng cho những sự kiện thể thao lớn như Olympic, World Cup...

Điều này giúp quảng bá tốt hơn cho SEA Games 31, cũng như đưa giải đấu tới đông đảo người hâm mộ trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, Google còn cung cấp các giải pháp tìm kiếm, đưa những nội dung tường thuật trực tiếp nổi bật đến với khán giả, cũng như những giải pháp phục hồi ngành du lịch Việt Nam thông qua việc quảng bá SEA Games.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC