Thế giới

Đặc phái viên về Myanmar đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar, ông Erywan Yusof cho biết, ông đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tại quốc gia nay thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng.

Đặc phái viên Yusof cho biết, ông đã đề xuất các bên liên quan đến xung đột tại Myanmar thực hiện lệnh ngừng bắn cho đến cuối năm 2021 trong cuộc họp trực tuyến vào hôm 31-8 với Bộ trưởng Ngoại giao do quân đội Myanmar bổ nhiệm, ông Wunna Maung Lwin.

Việc ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho công tác hỗ trợ nhân đạo dự kiến diễn ra từ giữa tháng 9. Phía quân đội Myanmar được cho là đã nhất trí với đề xuất này, trong khi, các bên phản đối chính quyền quân sự cũng đã nhận được thông báo về ý kiến trên.

Đặc phái viên về Myanmar đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng ảnh 1

Đặc phái viên Yusof cho rằng, lệnh ngừng bắn là vô cùng quan trọng

"Đây là lệnh ngừng bắn để đảm bảo an toàn cho các nhân viên nhân đạo khi họ làm nhiệm vụ”, ông Yusof nhấn mạnh.

Bảy tháng sau cuộc chính biến của quân đội Myanmar, nền kinh tế của quốc gia này đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng, cùng với đó là hệ thống y tế quá tải vì số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Đặc phái viên của ASEAN được cho là sẽ sớm bắt đầu làm việc với tất cả đảng phái tại Myanmar nhằm hướng tới sự hòa giải chính trị. Rất nhiều nhân vật đối lập, bao gồm cả cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đã bị giam giữ tại nhà hoặc trong tù.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC