Thế giới

Đặc phái viên của Mỹ - Trung Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Lưu Hiểu Minh đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Mỹ Sung Kim vào hôm 6-7.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của "nguyên tắc từng giai đoạn và thống nhất trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp chính trị”. Hai nhà ngoại giao đã đồng ý tiếp tục giữ liên lạc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price xác nhận cuộc điện đàm nhưng từ chối nói rõ những gì đã được thảo luận.

“Washington sẽ hợp tác với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi mang tính xây dựng từ phía Triều Tiên”, ông Price cho hay.

Đặc phái viên của Mỹ - Trung Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên ảnh 1

Triều Tiên hiện từ chối nối lại đàm phán với Mỹ

Vào hồi tháng 12-2020, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc phớt lờ đi việc tuân thủ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin này.

Ông Sung Kim đã có chuyến thăm Seoul vào hồi tháng 6 để thảo luận với những người đồng cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hành động này đến sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cố gắng liên hệ với Bình Nhưỡng nhiều nhưng không nhận được hồi đáp. Sau đó, đại sứ Mỹ đã nhấn mạnh rằng, ông sẵn sàng đám phán với Triều Tiên ở mọi lúc mọi nơi.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC