Thế giới

Đặc nhiệm SAS-Anh chỉ huy phòng thủ, chặn đứng Nga trước cửa ngõ Kiev?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, thủ đô Kiev đã được Lực lượng vũ trang nước này (AFU) giữ vững dưới sự chỉ huy của nhóm chuyên gia quân sự Anh từ Donbass rút về.
Hãng tin RIA Novosti hôm 13/9 dẫn nguồn từ lực lượng tình báo Nga cho hay, ngay từ đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, các sĩ quan Anh đã hiện diện trên chiến tuyến ở Donbass, làm việc bí mật với bộ chỉ huy quân đội Ukraine.
Nguồn tin nói với RIA Novosti: “Kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt của chúng tôi (Nga), các sĩ quan Anh đã liên tục làm việc gần tiền tuyến, thăm các sở chỉ huy của người Ukraine ở những khu vực nguy hiểm nhất, chỉ đạo hành động của chỉ huy AFU”.
Theo đó, các sĩ quan thuộc lực lượng dự bị động viên của Anh đã từ miền Đông Ukraine tới Kiev vào ngày 24/2 để chỉ huy việc bảo vệ thủ đô Ukraine, ngay sau khi quân đội Nga tiếp cận thành phố này. Họ lập một sở chỉ huy nằm trên địa phận của trường số 72 của Kiev.
Trước đó, họ đã được triển khai tới vùng Donbass, miền Đông Ukraine để giúp các sĩ quan ATO (hoạt động chống khủng bố của Ukraine tại 2 tỉnh Donetsk và Lugansk) đồn trú ở Kramatorsk, làm việc với dữ liệu về quân Nga do tình báo NATO cung cấp.
Kể từ cuối tháng 4 đến ngày 6/5, các sĩ quan Anh đã được triển khai tại thành phố đông nam là Zaporozhye và đến thăm các sở chỉ huy khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Nguồn tin chỉ ra rằng, các cơ quan tình báo của NATO đã giúp AFU tổ chức phòng thủ trên các hướng chính với việc sử dụng các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở một số khu vực nhất định.
Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh NATO đã gửi các chuyên gia quân sự đến Ukraine để huấn luyện cho lực lượng vũ trang nước này. Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Anh tuyên bố rằng, các giảng viên quân sự người Anh đã rời Ukraine vào những ngày 12-13/2.
Mặc dù thực tế là Mỹ và Anh đã công khai tuyên bố rằng họ không có kế hoạch tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine, cả LPR, DPR và quân đội Nga đã liên tục báo cáo việc triển khai các huấn luyện viên quân sự và lính đánh thuê nước ngoài ở Donbass, bao gồm cả từ nước Anh.
Theo tờ Daily Mirror của Anh trước đó đưa tin rằng, hàng chục binh sĩ đặc nhiệm SAS “nghỉ hưu” đã đi hoặc dự định đến Ukraine để đóng góp chuyên môn của họ về trinh sát và chiến đấu cho chính quyền của Kiev. Hoạt động của họ được “một quốc gia giấu tên ở châu Âu, thông qua một công ty quân sự tư nhân” tài trợ, chứ không phải bởi chính phủ Anh.
Vào hồi tháng 4, một nguồn tin trong cộng đồng tình báo Pháp nói với tờ Le Figaro rằng, các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Anh và Mỹ đã có mặt ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến sự với Nga vào cuối tháng 2.
Sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây tiết lộ sự hiện diện của các lực lượng đặc biệt nước ngoài ở Ukraine, các chỉ huy Ukraine nói với tờ The Times rằng các binh sĩ thuộc Cơ quan Không quân Đặc biệt của Anh (SAS) đang huấn luyện cho quân đội Ukraine ở Kiev về cách sử dụng vũ khí chống tăng do London cung cấp.
Bộ Quốc phòng Anh không xác nhận sứ mệnh huấn luyện, với lý do không bình luận về các hoạt động đặc biệt. Còn vào cuối tháng 4, đại diện Bộ Ngoại giao Anh trả lời phỏng vấn Sky News xác nhận, một công dân Anh đã thiệt mạng và một người khác mất tích tại khu vực chiến sự ở Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC