Quân sự

Đặc nhiệm Nga sắp nhận súng bắn tỉa uy lực Kord-M mới

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Izvestia, những chiếc súng trường bắn tỉa đạn cỡ lớn Kord-M đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga vào năm 2017.

Izvestia trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các bài thử nghiệm súng Kord-M đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Trong năm 2017, nó sẽ được bàn giao đầu tiên cho các lực lượng đặc nhiệm và lính dù của quân đội Nga, sau đó là lực lượng bắn tỉa bộ binh.

Với trọng lượng chỉ khoảng 10 kg, súng bắn tỉa Kord-M 12,7mm, còn được biết đến với tên gọi ASVK hay 6V7M-1, đủ nhẹ để mang vác bởi lính đặc nhiệm nhưng cũng đủ uy lực để xuyên thủng được lớp giáp đồng chất dày 15mm hoặc tường gạch, bê-tông ở khoảng cách lên tới 2km.

Kord-M có trọng lượng nhẹ hơn các loại súng cùng loại nhưng vẫn có mức sát thương cao

Kord-M có trọng lượng nhẹ hơn các loại súng cùng loại nhưng vẫn có mức sát thương cao

Cách đây một vài năm, việc tạo ra những mẫu súng trường nhẹ mà uy lực vẫn là một khó khăn lớn đối với Nga. Tuy nhiên, nhờ sử dụng vật liệu mới và công nghệ sản xuất đạn thay đổi, các nhà sản xuất đã giảm được đáng kể trọng lượng của vũ khí nhưng vẫn giữ được tầm bắn và khả năng sát thương cao của đạn.

Kord-M nhẹ hơn những mẫu cùng loại của phương Tây  bao gồm M-82 của Mỹ với trọng lượng 13 kg hay XM500 nặng 11,8 kg. Ngoài ra, tầm bắn hiệu quả của Kord-M cũng đạt 2km, xa hơn nhiều M82 và XM500 là chỉ hiệu quả tầm 1,1km   

Khẩu Kord thế hệ cũ dài 1,5m và nặng 12 kg, dùng đạn 12.7 mm và có thể bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1,5km.

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC