Quân sự

Đặc nhiệm Mỹ bị phe đối lập Syria nhục mạ, xua đuổi

Đặng Vũ
ANTD.VN - Truyền thông Syria vừa ghi lại được đoạn video, trong đó một nhóm lính đặc nhiệm Mỹ phải rút khỏi thị trấn al-Rai giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi lực lượng đồng minh Quân đội Tự do Syria (FSA) mắng nhiếc và gọi họ bằng những từ ngữ xúc phạm như “lũ vô đạo”. . . 

Ít nhất 2 đoạn  video đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter vào hôm 16-9 cho thấy, lực lượng đối lập Syria không hề hoan nghênh lính Mỹ tại thị trấn al-Rai.

Những ngôn từ phát ra từ đoạn video trên bao gồm, ‘’biến đI", “quân thập tự”, “chúng đến Syria để chiếm lấy đất nước này”. Sau đó, một người đàn ông hét lên: “Chúng ta là đạo Hồi chứ không phải những kẻ vô đạo. Biến đi”.

Lính Mỹ không được một vài nhóm phiến quân đối lập hoan nghênh

Lính Mỹ không được một vài nhóm phiến quân đối lập hoan nghênh

Hãng tin Reuters liên hệ với một chỉ huy cấp cao của lực lượng đối lập và được xác nhận rằng vụ việc này có thực sự diễn ra và lính Mỹ đã phải quay về phía biên giới Thổ nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, nhóm phiên quân Ahrar al-Sharqiya, thuộc liên minh FSA, sau đó cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng, họ tức giận vì quân đội Mỹ hỗ trợ cả lực lượng người Kurd. Lực lượng FSA đang liên minh cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như người Kurd khỏi khu vực tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi Ankara coi người Kurd là khủng bố thì Washington lại coi lực lượng này là đồng minh chống khủng bố tại Syria và Iraq.    

Người phát ngôn Bộ Ngoai giao Mỹ John Kirby cho biết, ngôn từ mà quân đối lập sử dụng rõ ràng không thích hợp, cùng chỉ trích lực lượng này không đoàn kết, tuy nhiên, ông vẫn ca ngợi những thành công chung của chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động ở miền bắc Syria.

Video lính Mỹ bị đuổi khỏi thị trấn Al-Rai, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ:

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC