Thế giới

Đặc nhiệm Belarus bất ngờ áp sát biên giới Ukraine

Việt Hùng

ANTD.VN - Đặc nhiệm Belarus bất ngờ áp sát biên giới Ukraine về phía Nam. Động thái triển khai quân này diễn ra sau khi cáo buộc quân đội Ukraine tập hợp 20.000 binh sĩ ở khu vực này.

"Để đảm bảo an ninh ở biên giới phía nam cho Cộng hòa Belarus, các đơn vị đặc nhiệm sẽ được triển khai theo ba hướng chiến thuật", Bộ Quốc phòng Belarus ngày 10/5 thông báo.
Cơ quan này cho biết quân đội Ukraine đã tập hợp một lực lượng gồm 20.000 binh sĩ gần biên giới với Belarus, buộc nước này phải có biện pháp phản ứng, song không nêu chi tiết về vị trí đóng quân của lực lượng trên.
Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Belarus đưa ra.
Bộ Quốc phòng Belarus cũng tuyên bố an ninh nước này "ngày càng bị đe dọa" khi "Mỹ và các đồng minh tiếp tục hiệp diện quân sự gần biên giới quốc gia".
Nước này cho rằng các đơn vị mang tên lửa hành trình của phương Tây đang hiện diện ở Địa Trung Hải và Biển Baltic, trong khi các phi đoàn xuất hiện ngày càng nhiều ở Ba Lan và các nước Baltic.
"Các tiểu đoàn chiến thuật được điều tới hướng tác chiến phía tây và tây bắc. Các đơn vị phòng không, tên lửa và pháo binh đang tiến quân để đảm bảo năng lực tác chiến ở những hướng này", thông cáo của Bộ Quốc phòng Belarus có đoạn.
Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Nga đã đồng ý giúp nước này sản xuất tên lửa đạn đạo tương tự tổ hợp Iskander.
Ông Lukashenko cũng bày tỏ mong muốn Belarus tiếp tục sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất.
"Chúng tôi là những người theo chủ nghĩa thực tế và hiểu rằng sẽ không thể đánh bại NATO. Tuy nhiên, chúng tôi có thể gây thiệt hại, đặc biệt là với những vùng lãnh thổ được sử dụng làm nơi xuất phát cho các đợt tấn công nhằm vào chúng tôi", Tổng thống Lukashenko nói.
Belarus hồi tháng 3 tuyên bố không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, song cảnh báo có thể tham chiến nếu bị tấn công.
Nhiều đơn vị quân đội Nga đã tập kết ở Belarus trước khi tiến vào lãnh thổ Ukraine khi Moscow bắt đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào hôm 24/2.
Tuy vậy Tổng thống Lukashenko ngày 5/5 nói "không nghĩ chiến dịch của Nga sẽ kéo dài như vậy", đồng thời chỉ trích NATO đổ lượng lớn tiền bạc, vũ khí và vật tư vào Ukraine nhằm làm suy yếu nước Nga.
"Tôi không nghĩ chiến dịch sẽ kéo dài thế này. Tôi không quan tâm liệu nó có diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi cảm thấy chiến dịch đã kéo dài quá lâu", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói với hãng AP của Mỹ.
Nga nhiều lần khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sẽ chỉ kết thúc khi Moscow đạt các mục tiêu đã đề ra.
Tuy vậy thực tế chiến trường và các nhà quan sát độc lập cho rằng chiến dịch của Nga đã không diễn ra như mong đợi.
Tổng thống Belarus cho rằng Nga đã phát động chiến dịch vì bị Ukraine "khiêu khích".
Theo ông, Nga xác định họ không thể thua trong chiến dịch này và đây phải là điểm khởi đầu của bất kỳ phân tích nào.
Tổng thống Belarus nhấn mạnh Minsk đã làm mọi thứ để ngăn chặn xung đột và đang làm mọi cách để chấm dứt chiến sự, chỉ ra ông đã dàn xếp cuộc hội đàm đầu tiên giữa đại diện của Moscow và Kiev tại Belarus.
"Tôi biết quan điểm của Nga, biết những gì Nga đề xuất với Ukraine. Tại sao Ukraine không quan tâm đến các cuộc đàm phán này lại là một câu hỏi khác. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi đó có thể được tìm thấy ở Washington", ông nói thêm.
Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn xung đột trực tiếp với NATO và phương Tây cũng nên đảm bảo rằng xung đột không xảy ra.
"Ông ấy rất có thể không muốn một cuộc đối đầu toàn cầu với NATO. Hãy tận dụng điều này và làm mọi thứ để xung đột không xảy ra. Nếu không, ngay cả khi Putin không muốn, quân đội sẽ phản ứng", ông cho hay.
Belarus đã đóng vai trò là một trong những nơi tập trung lực lượng Nga trước chiến dịch quân sự ở Ukraine. Kiev và phương Tây thường xuyên cáo buộc chiến đấu cơ Nga cất cánh từ Belarus để làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Theo RT, Guardian, TASS, AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC