Quân sự

Đặc nhiệm Azov Ukraine bắt sống thiết giáp cực hiếm lai ghép giữa MT-LB và BTR-82A

Bạch Dương
ANTD.VN - Thiết giáp cực hiếm lai ghép giữa MT-LB và BTR-82A của Nga đã bị đặc nhiệm Azov Ukraine bắt giữ làm chiến lợi phẩm.
Thiết giáp cực hiếm lai ghép giữa MT-LB và BTR-82A mang tên MT-LBM 6BM là phương tiện tác chiến vô cùng độc đáo do Nga tạo ra, vì vậy nó thu hút sự tò mò rất lớn.
Hãng tin Defense Express đã đăng tải một số bức ảnh, cho thấy các binh sĩ của đơn vị đặc nhiệm thuộc trung đoàn Azov hoạt động ở vùng Zaporozhye đã thu được một chiếc xe bọc thép MT-LBM 6BM quý hiếm của Nga làm chiến tích.
Chiếc xe bọc thép này được trang bị tháp pháo lấy từ BTR-82A gắn trên khung thân MT-LB, cho đến nay số phương tiện thuộc dang "con lai" như vậy vẫn chỉ có số lượng rất hạn chế trong Quân đội Nga, vì vậy hình ảnh của nó không có nhiều.
Giới quan sát cho rằng chiếc thiết giáp có tên MT-LBM 6BM này được sử dụng bởi đơn vị Quân đội Nga đóng quân tại địa bàn Nam Ossetia và mới chỉ được điều động sang tham chiến tại Ukraine cách đây ít lâu.
Sự vội vã của binh sĩ Nga trong việc tung chiếc xe bọc thép chở quân MT-LBM 6BM này ra chiến trường có thể quan sát thấy dựa vào việc tăng cường giáp bảo vệ một cách “ngẫu hứng”, bằng các tấm thép hàn thêm khá tùy tiện.
Nếu chúng ta chú ý xem xét dữ liệu trong các nguồn mở sẽ thấy rằng xe bọc thép MT-LBM 6BM được sử dụng nhiều nhất bởi Trung đoàn bộ binh cơ giới 291 - Sư đoàn bộ binh cơ giới 42 thuộc Quân đoàn 58 của Quân khu phía Nam.
Bên cạnh đó, Trung đoàn bộ binh cơ giới số 291 (theo một số dữ liệu) có một điểm triển khai thường trực tại làng Borzoi thuộc Cộng hòa Chechnya, tức là nhiều lính gốc Chechen đang phục vụ trong đội hình.
Cũng có dữ liệu cho thấy các đơn vị từ Sư đoàn bộ binh cơ giới 42 của Quân đội Nga đã được sử dụng để tấn công trên hướng Zaporizhzhia. Do đó, có vẻ như chiếc MT-LBM 6BM mà đặc nhiệm Azov giành được có nguồn gốc "hoàn toàn Chechnya".
Điều thú vị là bản thân Quân đội Nga đã sử dụng xe bọc thép MT-LBM 6BM vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, khi binh sĩ nước này tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai Chechnya.
Hiện tại chưa rõ tình trạng kỹ thuật của chiếc xe bọc thép chở quân đặc biệt vừa bị binh sĩ Ukraine bắt giữ, nhưng chắc chắn nó sẽ sớm được sửa chữa để quay về chiến trường trong một "màu áo mới".
Xe bọc thép chở quân bánh xích MT-LB không phải là phương tiện xa lạ với các kỹ sư quân sự Ukraine, vì vậy việc đưa chiếc xe vào tình trạng hoạt động trở lại theo đánh giá không hề khó khăn đối với họ.
Riêng với phần tháp pháo, có thể module tác chiến này đã bị hư hỏng đáng kể, nhưng Ukraine hoàn toàn có thể sửa chữa nó theo cách như đã phục hồi chiếc BMP-1AM, đó là lấy bộ phận từ những xe BTR-82A bị phá hủy hay hư hỏng nặng.
Đối với chiếc MT-LBM 6BM, do không gian khoang chở quân nguyên bản đã bị tháp pháo của BTR-82A chiếm dụng, cho nên chắc chắn số binh sĩ có thể mang theo sẽ giảm đi đáng kể.
Ngoài cấu hình gắn tháp pháo của BTR-82A, phương án tăng cường hỏa lực thường thấy nhất dành cho xe bọc thép MT-LB chính là lắp cho nó tháp pháo của xe chiến đấu bộ binh BMP-1.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC