Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo thông tin từ Bộ VHTTDL, đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Theo đó, các quy trình, thủ tục pháp lý liên quan hiện đang được hoàn tất để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.

Xác định giải pháp thông qua con đường ngoại giao văn hoá, Bộ VHTTDL đã chủ trì cùng các Bộ, ngành xây dựng phương án hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” đồng thời tổ chức một Đoàn công tác liên ngành đàm phán, thương thảo trực tiếp với hãng Millon, Pháp.

Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương  ảnh 1
Đoàn công tác Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Chủ tịch Hãng đấu giá Million

Tại Pháp, Đoàn công tác đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” hiện đang lưu giữ tại Văn phòng Hãng đấu giá Millon (số 19 rue de la Grange -Bateliere Paris, Pháp). Kết quả nghiên cứu và đối sánh tư liệu, có thể xác định ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” hiện đang rao bán tại Hãng đấu giá Millon là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) như ghi chép trong sử sách (Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ) và trong Biên bản, hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Thực dân Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8.3.1952, hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương  ảnh 2
TS. Phạm Quốc Quân- Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia và TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” lưu giữ tại Văn phòng Hãng đấu giá Millon

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” có nhiều nét tương đồng với 2 ấn vàng “Sắc mệnh chi bảo” và “Hoàng đế tôn thân chi bảo” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Cả 3 ấn vàng đều được đúc bằng vàng 10 tuổi, chế tác theo cùng một mẫu thức với mặt ấn hình vuông, lưng giật 2 cấp, quai hình rồng uốn khúc, trán rồng khắc chữ Vương, chân rồng rõ 5 móng. Kích thước và trọng lượng của 3 ấn vàng cũng tương đương nhau. Đây là dạng thức ấn chưa từng xuất hiện ở các triều đại trước hay ở các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương  ảnh 3

Trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp. Đồng thời, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của Việt Nam và Pháp.

Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương  ảnh 4

Kết quả đàm phán giữa hai bên về việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” đã thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng các bước trong lộ trình thực hiện Phương án hồi hương cổ vật đã được Bộ VHTTDL xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ.

Đã thống nhất việc chuyển giao, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ sớm hồi hương  ảnh 5

Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với các Bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan phối hợp với hãng đấu giá Millon để thực hiện lộ trình thủ tục hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về Việt Nam sớm nhất có thể, bảo đảm quy định pháp luật của hai nước.