Thế giới

Đa số người dân Mỹ ủng hộ sắc lệnh cấm người Hồi giáo của ông Trump

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bất chấp việc làn sóng phản đối ở trong và ngoài nước, sắc lệnh cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump trên thực tế vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số người Mỹ.

Mới đây, cuộc khảo sát ý kiến dư luận của Reuters/Ipsos cho thấy, 49% người Mỹ ủng hộ sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump, trong khi, 41% bày tỏ sự phản đối và 10% còn lại mang ý kiến trung lập.

Trong nội bộ quốc hội Mỹ, 53% số nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối kịch liệt sắc lệnh này, trong khi 51% nghị sĩ đảng Cộng hòa lại ủng hộ mạnh mẽ. Kết quả cuộc khảo sát còn cho thấy, 31% người Mỹ cảm thấy “an toàn hơn” với lệnh hạn chế nhập cảnh tạm thời, so với 26% nói rằng họ “ít an toàn hơn”.

Nhiều người dân Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh

Nhiều người dân Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh

của ông Trump với người dân một số nước Hồi giáo

Lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 nước Hồi giáo là Syria, Iran, Iraq, Sudan, Yemen, Somalia, Libya, được ban bố từ ngày 27-1 đã ngay lập tức làm dấy lên nhiều sự phản đối bao gồm đám đông người biểu tình ở các sân bay hay lời chỉ trích từ các chính trị gia trong và ngoài nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã lên tiếng giải thích rằng, đây không phải là lệnh cấm với đạo Hồi mà nó là về vấn đề an toàn, đồng thời khẳng định rằng, Mỹ sẽ tiếp tục cấp thị thực cho tất cả các nước sau khi rà soát và lập ra các chính sách an ninh tốt hơn trong 90 ngày tới.

Khảo sát của Reuters/Ipsos diễn ra trong hai ngày 30 và 31-1-2017 ở nhiều bang khác nhau của nước Mỹ. 453 người thuộc Đảng Dân chủ và 478 người của Đảng Cộng hòa đã tham gia khảo sát này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC