Chính trị - Xã hội

Đã rõ nguyên nhân tạo "hố tử thần" sâu 11m ở Mỹ Đức

Thành Nam

ANTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các chuyên gia địa chất đã làm rõ nguyên nhân tạo “hố tử thần” sâu 11m ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Khảo sát thực địa của các chuyên gia cho biết, phạm vi “hố tử thần” ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có đường kính khoảng 14m, chiều sâu khoảng 1lm. Ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Nguyễn Văn Bắc nằm sát hố sụt và hiện đã bị nghiêng hơn 10 độ về phía hố sụt.

Hố sụt năm trong khu dân cư có kích thước lớn, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân. Đến nay, đã có 5 hộ (21 nhân khẩu) phải sơ tán người và tài sản, 26 hộ (85 nhân khẩu) nằm trong vùng nguy hiểm.

Đánh giá sơ bộ nguyên nhân, các chuyên gia cho biết, “hố tử thần” hình thành do sự phát triển của hang ngầm karst gần mặt đất và sự suy giảm, hạ thấp mực nước ngầm trong các hang động karst (hiện nay đang là thời điểm cuối mùa khô nên đã gây ra hiện tượng giảm áp suất trong các hang karst dẫn đến hiện tượng sụt lún).
Hố tử thần ở huyện Mỹ Đức ảnh hưởng tới an toàn của hơn 30 hộ dân

Hố tử thần ở huyện Mỹ Đức ảnh hưởng tới an toàn của hơn 30 hộ dân

Xác định đây là sự cố cấp bách cần khẩn trương khắc phục để ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực, Sở TN-MT đề nghị đơn vị tư vấn tập trung đẩy nhanh tiến độ theo 2 giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn I, cần khẩn trương tập trung triển khai công tác khảo sát đo địa vật lý; khoan khảo sát địa chất tại trung tâm vị trí hố sụt để đánh giá, đề xuất phương án và các giải pháp khắc phục sự cố tại vị trí hố sụt và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi hố sụt trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày khởi công;

Trong giai đoạn II, sẽ tiếp tục điều tra, khảo sát, thăm dò, đánh giá khu vực bị ảnh hưởng từ trung tâm hố sụt đến các khu vực xung quanh để đề xuất các giải pháp lâu dài đối với khu vực thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức. Giai đoạn này dự kiến trong 35.

Tổng thời gian thực hiện giai đoạn I và giai đoạn II là 50 ngày làm việc.

Trong quá trình thi công, đơn vị thực hiện phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các thiết bị, phương tiện…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC