Đời sống

Đã lập hồ sơ vi phạm, ra quyết định xử phạt

Huệ Linh
ANTD.VN - Báo ANTĐ số ra ngày 17-9 đăng bài “Tạm dừng hệ thống cung cấp gas cho chung cư do nguy cơ cháy nổ” phản ánh việc hệ thống cung cấp gas tổng trong tòa nhà Licogi 13 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do không đảm bảo an toàn nên phải dừng hoạt động, cùng một số vấn đề khác có liên quan đến sự vận hành của tòa nhà này. Sau khi Báo đăng, UBND quận Thanh Xuân đã xác minh thông tin và có công văn phản hồi.

Theo Văn bản số 996/UBND-VP của UBND quận Thanh Xuân, hệ thống gas cung cấp cho tòa nhà Licogi 13 sau 10 năm sử dụng có nguy cơ gây mất an toàn cháy nổ cao.

Ngày 25-1-2016, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 có văn bản  nêu rõ sự mất an toàn của hệ thống cung cấp gas này và yêu cầu Ban quản trị tòa nhà chung cư Licogi 13 nghiên cứu 1 trong 2 phương án khắc phục: Tiếp tục sử dụng gas nhưng Ban Quản trị phải di chuyển đường ống cấp gas ra khỏi tầng hầm hoặc không tiếp tục sử dụng hệ thống cung cấp gas hiện tại, chuyển sang sử dụng điện; Ban quản trị tham khảo ý kiến dân cư lựa chọn phương án, lập kế hoạch khắc phục và gửi Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 trước ngày 15-5-2016.

Quá thời hạn này, nếu Ban quản trị không thực hiện yêu cầu trên, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 sẽ đình chỉ vận hành hệ thống cung cấp gas tại  đây. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống tại khu vực, hiện Công ty Licogi 13 đã tạm thời dừng vận hành trạm cung cấp gas. Trong thời gian tới, UBND quận Thanh Xuân sẽ đề nghị Ban quản trị và Công ty Licogi 13 tiếp tục làm rõ các nội dung trên.

Liên quan đến việc xây dựng và sử dụng gần 2.000 m2 tại tầng 1 chung cư Licogi 13, đây là tài sản cố định của công ty. Công ty Licogi 13 đã xin chuyển đổi công năng và được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 3-11-2014.

Đối với việc sử dụng phòng điều hành tại tòa nhà G, theo Quyết định số 3961/QĐ-UBND của UBND thành phố, Công ty Licogi 13 phải bàn giao 30% diện tích sàn xây dựng và toàn bộ tầng 1 (tầng G) nhà chung cư cho thành phố. Đây không phải phần diện tích để làm nhà điều hành của tòa nhà và cũng không thuộc phần sở hữu chung của các hộ dân.

Tại thời điểm kiểm tra, do thành phố chưa tiến hành tiếp nhận phần diện tích này nên Công ty Licogi 13 vẫn tạm thời quản lý, khai thác và sử dụng. UBND quận Thanh Xuân sẽ đề nghị UBND thành phố tiếp nhận và quản lý theo quy định.

Còn về việc xây dựng dãy nhà liền kề giáp đơn nguyên B, đây là dự án khu nhà liền kề do Công ty Licogi 13 làm chủ đầu tư, được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 4 tầng và tum với kết cấu trên tum có hai mái chéo lợp tôn, phía mặt tiền đổ bê tông dán ngói.

Trong quá trình thi công xây dựng, Công ty Licogi 13 đã thay đổi thiết kế mặt tiền, diện tích sử dụng phần ban công các tầng. Thanh tra xây dựng phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân đã lập hồ sơ vi phạm, UBND quận Thanh Xuân đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Công ty Licogi 13 đã nộp tiền phạt. Hiện Công ty này đã chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, tiến hành bàn giao, thanh lý hợp đồng. Ngày 29-7-2016, UBND quận Thanh Xuân đã phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với Công ty Licogi 13 tiếp tục làm rõ các nội dung trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC