Kinh doanh

Đà giảm của vàng liệu đã kết thúc?

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, khiến nhiều nhà đầu tư nhen lên hy vọng về việc giá vàng sẽ đảo ngược xu hướng, quay đầu đi lên sau 2 phiên giảm.

Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã ghi nhận mức giảm lên tới gần 64 USD. Đà giảm này tiếp diễn trong ngày thứ Hai đầu tuần với mức giảm 0,1% đối với vàng giao ngay, xuống còn 1.846,61 USD/ounce. Trong ngày, đã có lúc kim loại quý này chạm mức thấp nhất kể từ ngày 02/12/2020 là 1.816,53 USD/ounce.

Nhưng có vẻ các nhà đầu tư đã phản ứng hơi thái quá trong đầu phiên hôm qua, và khi họ cảm nhận vàng đã bị bán quá mức thì xu hướng “bắt đáy” bắt đầu xuất hiện. Giá vàng dần hồi phục, thu hẹp đà giảm trong ngày và tiếp tục phục hồi trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á.

Hợp đồng vàng tương lai ngày thứ Hai cũng đã tăng 0,8% lên 1.850,80 USD/ounce.

Đà giảm của vàng liệu đã kết thúc? ảnh 1

Đà giảm của giá vàng đã chững lại

Trong nước, trái với diễn biến của vàng thế giới, trong phiên giao dịch hôm qua, vàng SJC có diễn biến tăng khá mạnh, với mức tăng 500 – 550 nghìn đồng/lượng. Sang phiên sáng nay, kim loại quý này chưa có nhiều biến động.

Giá vàng SJC đang được niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 55,90 – 55,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,90 – 55,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng hiện đang chịu áp lực lớn từ đồng đô la Mỹ, khi chỉ số USD đã đạt mức đỉnh gần 3 tuần, nhờ đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá đã đánh mất lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn sau phiên giảm mạnh hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, với đà phục hồi nhẹ kể từ nửa phiên sáng qua, kéo dài đến tận sáng nay trên thị trường châu Á, nhiều nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng kim loại quý sẽ không bị đẩy trôi dốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua hầu hết cũng trong trạng thái suy yếu. Có vẻ như khẩu vị rủi ro của các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang bắt đầu giảm dần để bắt đầu tuần giao dịch. Một báo cáo thất nghiệp lạc quan của Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần trước và hậu quả của cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ kết hợp với đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành đang đè nặng trên thị trường. Môi trường giao dịch và đầu tư dường như “hơi gập ghềnh” so với thời điểm này vào tuần trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC