Đời sống

Đã giải ngân 170 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương người lao động

Hà Loan
ANTD.VN - Sau hơn 1 tháng triển khai, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho vay 267 lượt người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỷ đồng để trả lương cho người lao động.

Bắc Giang có doanh số giải ngân cao nhất

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng này cho biết tại tại Hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Dương Quyết Thắng cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, đến nay 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã chủ động tiếp cận và hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện việc lập hồ sơ vay vốn.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện Chỉ thị số 16 đã thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ.

Hiện hệ thống NHCSXH đã tiếp nhận được 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với tổng số tiền 174,6 tỷ đồng để trả lương cho 50.175 lượt người lao động. Trong đó, phê duyệt cho vay 276 lượt người sử dụng lao động với số tiền gần 170,7 tỷ đồng để trả lương cho 49.043 lượt người lao động.

Đã giải ngân 170 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương người lao động ảnh 1

Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân gần 170 tỷ đồng để trả lương cho người lao động

Đến ngày 17/8, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố đã thực hiện giải ngân cho 267 người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động.

Bắc Giang là địa phương có doanh số giải ngân cao nhất với 90,2 tỷ đồng cho 48 người sử dụng lao động để trả lương cho 26.592 lượt người lao động.

Khách hàng vay cao nhất là Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Bắc với số tiền 16,3 tỷ đồng để trả lương cho 4.762 người lao động.

Vẫn còn một số vướng mắc

Tuy nhiên, một số địa phương cho biết, nhiều người sử dụng lao động vẫn còn gặp một số khó khăn khi lập hồ sơ vay vốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho hay, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hoạt động vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng gặp vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ do theo quy định tài chính ngân sách không có chứng từ liên quan đến quyết toán thuế TNDN năm 2020, hoàn thành quyết toán thuế TNDN năm 2020.

“Tại Quảng Ninh hiện có 20 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực trên đang có nhu cầu vay vốn trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng gặp vướng mắc thủ tục quyết toán thuế” – lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết và kiến nghị Tổng cục Thuế sớm có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ, từ năm 2020 đến nay Đà Nẵng trải qua 5 đợt dịch, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp nên các đơn vị kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, vận tải, lưu trú… Do đó, điều kiện không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn sẽ rất khó để doanh nghiệp đáp ứng.

Do đó, lãnh đạo Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh điều kiện trên để tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động được tiếp cận vốn vay, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, các đại biểu tại điểm cầu các tỉnh, thành phố cũng cho biết, hiện một số địa phương khi thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách, khu vực cách ly y tế chưa quy định cụ thể đối tượng phải dừng hoạt động dẫn đến việc xác định đối tượng người sử dụng lao động phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp khó khăn.

Về các vướng mắc này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng rất trúng và sát thực tiễn. “NHNN đồng tình và sẽ nghiên cứu tham mưu điều chỉnh điều kiện tín dụng phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, NHNN luôn xử lý, cấp vốn nhanh nhất để NHCSXH kịp thời giải ngân doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Lãnh đạo NHNN cũng đề nghị, thời gian tới các cơ quan liên quan, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tích cực tham gia giám sát để đảm bảo cho vay và sử dụng vốn đúng mục đích, bảo toàn vốn của Nhà nước, đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC