Thế giới

Đã đến lúc Nữ hoàng Anh cân nhắc về lịch trình bận rộn của mình

Yên Vũ
ANTD.VN - Hôm 20-10, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gọi điện vào phút chót để hủy chuyến thăm Bắc Ireland nhằm đánh dấu 100 năm kể từ khi đảo Ireland bị chia cắt. Rất hiếm khi Nữ hoàng hủy sự kiện quan trọng như vậy, vì thế ngay lập tức nhiều người Anh đặt câu hỏi: “Tình hình nghiêm trọng đến mức nào?”.
Đã đến lúc Nữ hoàng Anh cân nhắc về lịch trình bận rộn của mình ảnh 1

Lần cuối cùng Nữ hoàng Anh phải vào viện là vào năm 2013

Cung điện Hoàng gia Anh đã nhanh chóng xoa dịu những lo lắng của dân chúng về sức khỏe của Nữ hoàng. Họ nói rằng bà đang có “tinh thần tốt” và đăng những hình ảnh từ 1 ngày trước khi Nữ hoàng tổ chức tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bao gồm cả tỷ phú Bill Gates tại lâu đài Windsor. Tuy nhiên, vào tối 21-10 tờ The Sun (Anh) đưa tin, Nữ hoàng đã trải qua một đêm trong bệnh viện và cung điện buộc phải xác nhận điều đó là sự thật. “Theo lời khuyên của y tế về việc nghỉ ngơi trong vài ngày, Nữ hoàng đã đến bệnh viện vào chiều 20-10 để kiểm tra sơ bộ và trở lại lâu đài Windsor mà vẫn giữ tinh thần tốt” - một phát ngôn viên của cung điện cho biết.

Lần gần đây nhất, Nữ hoàng Anh phải ở lại bệnh viện qua đêm là vào tháng 3-2013, tại Bệnh viện King Edward VII (London) sau khi điều trị bệnh viêm dạ dày. Một nguồn tin của điện Buckingham nói với CNN rằng, việc ở lại qua đêm là vì lý do thực tế và không được công bố ngay bởi quyền riêng tư. Đến chiều 21-10, Nữ hoàng đã trở lại để làm các công việc nhẹ nhàng.

Luôn có một ranh giới giữa quyền riêng tư cá nhân với nhu cầu của dân chúng được thông báo về sức khỏe của nguyên thủ quốc gia, người mà công chúng vô cùng yêu mến. Cung điện Hoàng gia Anh đã cố gắng quản lý thông tin mà họ tiết lộ để ngăn mọi người trở nên quan tâm quá mức, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn rằng, liệu Nữ hoàng có bị quá sức do các công việc và nhiệm vụ mà bà phải thực hiện.

Không nghi ngờ gì, Nữ hoàng vẫn cống hiến hết mình cho công việc, nhưng đó là những công việc dường như không ngừng nghỉ mặc dù tuổi đã cao. Hai tuần gần đây, bà đã tham dự buổi khai mạc Quốc hội Scotland (vào ngày 2-10) cũng như nhiều sự kiện ở đó và đến Cardiff để tham gia lễ khai mạc của Quốc hội xứ Wales. Tất cả những điều này cho thấy, Nữ hoàng dường như không chậm lại khi thực hiện trách nhiệm mang tính nghi lễ của mình - ngay cả khi bà đã bước sang tuổi thứ 96.

Những ngày này, Nữ hoàng Elizabeth không công du nước ngoài và đã giao một số trách nhiệm cho các thành viên khác trong gia đình, nhưng bà vẫn đi du lịch khắp Vương quốc Anh. Ước tính, Nữ hoàng đã di chuyển hơn 1.000km từ ngày 1 đến 19-10, con số này là rất nhiều đối với bất kỳ người cao tuổi nào. Đáng nói, tuyên bố ban đầu của Cung điện Hoàng gia về việc hủy chuyến thăm đến Bắc Ireland có nói rằng, Nữ hoàng đã “miễn cưỡng chấp nhận” lời khuyên y tế để nghỉ ngơi một vài ngày. Có nghĩa là, bà vẫn muốn tiếp tục nhưng đã được bác sĩ yêu cầu phải ở nhà.

Sau những năm tháng đảm nhiệm trọng trách của mình từ khi 20 tuổi, Nữ hoàng có lẽ không thể trực tiếp xuất hiện tại mọi sự kiện mà bà cảm thấy cần phải tham dự. Đã đến lúc bà phải chọn cách quản lý lịch trình bận rộn của mình. Đây có thể là sự khởi đầu của một giai đoạn mới khi Nữ hoàng có thời gian suy ngẫm và nghỉ ngơi vài ngày trong lâu đài Windsor. Dù sao thì rất nhiều người luôn mong muốn Nữ hoàng Anh có sức khỏe ổn định. “Thời gian gần đây, Nữ hoàng trông rất rạng rỡ, khỏe mạnh, đến mức không thể tin rằng bà có thể gặp vấn đề nghiêm trọng. Bà đã 95 tuổi và đã làm được rất nhiều điều” - Penny Junor, một tác giả chuyên bình luận về Hoàng gia Anh cho biết.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC