Kinh doanh

Đã có “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất huy động

Hà Loan
ANTD.VN - Sau “làn sóng” tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số ngân hàng tầm trung và ngân hàng nhỏ thì mới đây, một “ông lớn” ngân hàng là Vietcombank  đã có động thái tương tự.

Lãi suất huy động có xu hướng tăng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dưới 12 tháng, mức tăng 0,2 điểm phần trăm. Như vậy, sau một thời gian dài giữ lãi suất ở mức thấp nhất hệ thống thì hiện nay, lãi suất Vietcombank đã tương đương 3 ngân hàng thương mại Nhà nước còn lại (VietinBank, BIDV, Agribank).

Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại "big 4" đều là 3,1%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 3,4%/năm; 6 tháng là 4%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng, VietinBank, Agribank, BIDV đều niêm yết 5,6%/năm; Vietcombank thấp hơn một chút ở mức 5,5%/năm. Với kỳ hạn 24 tháng, Vietcombank niêm yết mức 5,3%/năm, trong khi 3 ngân hàng còn lại đều ở mức 5,6%/năm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán SSI, môi trường lãi suất thấp như hiện tại khiến chênh lệch tiền gửi – tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp. “Chúng tôi giữ nguyên quan điểm lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm, trong khi lãi suất cho vay vẫn sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2021”, nhóm phân tích tại SSI đưa ra dự báo.

Đã có “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất huy động ảnh 1

Thanh khoản thu hẹp đáng kể, nhiều ngân hàng rục rịch tăng lãi suất

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng dao động theo xu hướng tăng ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống qua các phiên trong tuần trước.

Cụ thể, chốt phiên 25/6, các mức lãi suất dừng tại qua đêm 1,2% (tăng 0,13 điểm phần trăm); 1 tuần 1,32% (tăng 0,07 điểm phần trăm); 2 tuần 1,41% (tăng 0,06 điểm phần trăm); 1 tháng 1,54% (tăng 0,01 điểm phần trăm).

Xu hướng tăng còn kéo dài cho đến phiên giao dịch đầu tuần này (28/6). Theo đó, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng tăng thêm 0,05 – 0,12 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể: kỳ hạn qua đêm 1,25%; 1 tuần 1,43%; 2 tuần 1,53% và 1 tháng 1,60%.

Theo nhóm nghiên cứu SSI, việc các ngân hàng thương mại hạn chế cung nguồn VND khi thời điểm cuối quý đang đến gần đã khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục nhích tăng.

Thanh khoản vẫn dồi dào?

Báo cáo mới nhát từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến thời điểm 21/6/2021 huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,13% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 4,35%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,47% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 2,45%).

Dù tăng trưởng tín dụng cao hơn đáng kể so với tăng trưởng huy động vốn nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định thanh khoản hệ thống vẫn đang rất dồi dào.

“Thanh khoản của các tổ chức tín dụng hết sức dồi dào và ổn định, tỷ lệ dự trữ bắt buộc Ngân hàng Nhà nước áp dụng tại các ngân hàng thương mại cũng có dôi dư. Điều này thể hiện tình hình tài chính các ngân hàng thương mại có sự ổn định và lành mạnh hóa” – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, hiện nay đã có hơn 10 ngân hàng nộp đơn xin Ngân hàng Nhà nước cho phép “nới room” tăng trưởng tín dụng. Với việc các ngân hàng đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm thì sẽ khiến thanh khoản có xu hướng thu hẹp.

“Trường hợp các ngân hàng được “nới room” tín dụng và đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm, trong khi lãi suất huy động thấp sẽ khiến chênh lệch huy động - cho vay nới rộng. Khi đó, thanh khoản các ngân hàng có thể chưa căng thẳng ngay nhưng sẽ không còn dồi dào như trước”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC