Pháp luật

Cựu trưởng khoa xét nghiệm vụ “nhân bản” xin hưởng án treo

Trịnh Tuyến
ANTĐ - TAND TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của Vương Thị Kim Thành – cựu Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. 
Cựu trưởng khoa xét nghiệm vụ “nhân bản” xin hưởng án treo ảnh 1
Các bị cáo trong vụ “nhân bản” xét nghiệm tại phiên tòa ngày 7-3 vừa qua

Đơn kháng cáo của Vương Thị Kim Thành thể hiện: “Ngày 7-3-2014, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức và đã xử phạt tôi 12 tháng tù giam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tôi thấy, bản án sơ thẩm đối với tôi là quá nặng. Vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị TAND Tối cao xét xử lại vụ án và cho tôi được hưởng án treo, cải tạo ở ngoài xã hội”. Được biết, hiện mới chỉ có Vương Thị Kim Thành có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.  

Trước đó, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vương Thị Kim Thành 12 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh, các bị cáo từng là cán bộ, nhân viên khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức gồm: Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Xuyên cùng bị tuyên phạt 8 tháng tù và Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung cùng bị tuyên phạt 6 tháng tù, nhưng đều được hưởng án treo. Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc bệnh viện này là Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên lần lượt bị tuyên phạt cảnh cáo và 10 tháng cải tạo không giam giữ.

Quá trình xét xử (ngày 7-3), TAND TP Hà Nội đã làm rõ các cựu nhân viên khoa xét nghiệm nêu trên đã làm xét nghiệm một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả tương ứng với nhiều bệnh nhân khác nhau, rồi đưa vào hồ sơ bệnh án. Bằng cách thức “nhân bản” này, từ 1-8-2012 đến 31-5-2013, Vương Thị Kim Thành cùng đồng phạm  đã thực hiện tổng số 24.857 xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả bệnh nhân điều trị nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng khớp nhau để trục lợi tiền BHYT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC