Thế giới

Cựu Tổng thống Ukraine hối thúc Mỹ giao tiêm kích F-16 khi phát hiện điều bất thường của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhận thấy "Nga đã kiệt quệ", do vậy họ cần Mỹ sớm chuyển giao tiêm kích F-16 để "tung đòn dứt điểm".
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ trong nỗ lực nhằm tìm kiếm một đợt viện trợ quân sự khác từ phương Tây cho lực lượng vũ trang nước này, ấn phẩm Newsweek cho biết.
Ông Petro Poroshenko trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Newsweek của Mỹ đã cho rằng, Ukraine cần những vũ khí có khả năng "thay đổi cuộc chơi", trong đó bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon.
Theo vị cựu tổng thống, các đơn vị Quân đội Ukraine hiện đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công lớn ở miền Nam nhằm giành lại thành phố Kherson bằng cách sử dụng các hệ thống pháo tầm xa do Mỹ và các đồng minh NATO cung cấp.
Để chiến dịch nói trên thu được thành công, Kyiv cần các hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu hiện đại nhằm kiểm soát bầu trời bầu trời trước nguy cơ phải đối diện tên lửa tấn công mặt đất và tiêm kích cũng như oanh tạc cơ của Nga.
“Không chỉ xe tăng Leopard, lựu pháo M777 hay pháo phản lực dẫn đường HIMARS, Ukraine cần một phương tiện tác chiến khác đó là tiêm kích F-16, đây sẽ là vũ khí thay đổi cuộc chơi, giúp chúng tôi có thể ngăn chặn sự thống trị trên không của Nga”, ông Poroshenko nói.
Cựu Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố rằng theo những gì ông thu thập được, Quân đội Nga hiện đã rơi vào tình trạng kiệt quệ, tinh thần binh sĩ xuống thấp vì căng thẳng khi phải đối đầu những vũ khí hiện đại do phương Tây sản xuất.
Các nhà báo Mỹ viết: "Nhà tài phiệt đồng thời là Cựu Tổng thống Ukraine đang yêu cầu phương Tây cung cấp những vũ khí cần thiết càng sớm càng tốt, bởi vì Ukraine hiện có 'cơ hội rất hẹp' để tung đòn dứt điểm trên chiến trường".
Ông Petro Poroshenko tin rằng Ukraine phải tiếp nhận tiêm kích F-16 trong vòng một năm và hai năm là khoảng thời gian để hệ thống phòng không Patriot đi vào trực chiến, vì đây là thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga, và càng có nhiều vũ khí thì Kyiv càng nhanh đi tới thắng lợi.
“Chúng ta nói về mốc thời gian cụ thể. Bởi vì cuộc chiến kéo dài một năm hoặc nhiều năm có thể sẽ thay đổi toàn bộ tình hình địa chính trị ở châu Âu”, ông Poroshenko nói với các phóng viên người Mỹ.
Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng - ông John Kirby cho biết, mặc dù Mỹ đang thảo luận về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng điều này sẽ chưa thể trở thành hiện thực trong ngắn hạn.
Mặc dù vậy, một số công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành để có thể chuyển giao tiêm kích F-16, điển hình là việc Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách đào tạo phi công Ukraine lái các máy bay chiến đấu Mỹ, bao gồm cả F-16.
Ông Poroshenko rất hài lòng với tin tức này. Chính trị gia này lưu ý rằng chương trình đào tạo phi công tại các căn cứ của NATO nên được khởi động ngay lập tức, mặc dù Ukraine chưa có máy bay chiến đấu.
Mới đây có diễn biến rất đáng quan tâm, đó là máy bay vận tải An-124 Ruslan của Ukraine đã đưa một số tiêm kích F-16A/B Netz thuộc Không quân Israel tới căn cứ quân sự của Mỹ để phi công nước này tập luyện trên chúng.
Khả năng rất cao chính những tiêm kích F-16 từng thuộc biên chế Không quân Israel sẽ được bàn giao cho Ukraine, sau khi các phi công của họ hoàn thành khóa huấn luyện.

Theo Newsweek

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC