Thế giới

Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma ra trình diện cảnh sát

Hải Yến
ANTD.VN -  Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 7-7 đã ra trình diện cảnh sát để thi hành bản án 15 tháng tù giam vì tội khinh thường tòa án. Đây là lần đầu tiên ông thể hiện thiện chí hợp tác với tòa án.

Người phát ngôn cảnh sát Lirandzu Themba xác nhận, ông Zuma đang bị cảnh sát giam giữ, tuân theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Nơi ông vào trại là trại giam Estcourt, cách nhà ông ở vùng Nkandla, miền Đông Nam Phi khoảng 175km. Truyền hình chiếu trực tiếp cảnh đoàn xe chở cựu Tổng thống vào trại giam.

Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma ra trình diện cảnh sát ảnh 1

Một đoàn xe tiến vào nhà của cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ở Nkandla, Nam Phi, ngày 7-7-2021

Tòa án Nam Phi tuần trước đã tuyên phạt cựu Tổng thống Zuma 15 tháng tù vì đã bất chấp yêu cầu hồi tháng 2 về đưa ra bằng chứng tại cuộc điều tra về hành vi tham nhũng trong suốt 9 năm cầm quyền của ông cho đến năm 2018.

Cảnh sát đã được chỉ thị bắt giữ ông Zuma vào cuối ngày 7-7 nếu ông không ra trình diện. Dù được hàng trăm người ủng hộ bảo vệ, cuối cùng, ông Zuma 79 tuổi vẫn quyết định tuân thủ lệnh giam giữ.

Trước đó, vị cựu lãnh đạo phủ nhận có tình trạng tham nhũng lan rộng trong thời kỳ ông cầm quyền, thậm chí đả kích các thẩm phán và đưa ra các thách thức pháp lý đối với việc bắt giữ ông.

Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma ra trình diện cảnh sát ảnh 2

Cựu Tổng thống Nam Phi luôn khẳng định rằng ông là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy” chính trị

Ông Zuma đã nhượng bộ trước áp lực từ chức và nhường quyền cho Tổng thống hiện tại là Cyril Ramaphosa vào năm 2018. Kể từ đó, ông đã phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Cáo buộc nặng nhất đối với ông Zuma là cho phép 3 doanh nhân gốc Ấn Độ cướp đoạt tài nguyên đất nước và thương vụ mua bán vũ khí trị giá 2 tỷ USD vào năm 1999.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC