Thế giới

Cựu Tổng thống George Bush kêu gọi Quốc hội “tôn trọng” người nhập cư hơn

Thảo Lương
ANTD.VN - Cựu Tổng thống George W. Bush mới đây đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ giảm bớt những "lời lẽ gay gắt" khi thảo luận về vấn đề nhập cư, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng những người nhập cư sẽ được "tôn trọng hơn" sau khi các cải cách được thông qua.
Cựu Tổng thống George Bush kêu gọi Quốc hội “tôn trọng” người nhập cư hơn ảnh 1

Lời kêu gọi từ cựu Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội đang tranh luận sôi nổi về vấn đề cải cách nhập cư, trong khi chính quyền của ông Biden đang phải vật lộn với dòng người di cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico. Cựu Tổng thống khi trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS Sunday Morning đã cho biết: "Tôi muốn nói với Quốc hội hãy tạm gác lại tất cả những luận điệu gay gắt về vấn đề nhập cư, hãy gác lại việc cố gắng giành những lợi ích chính trị cho cả hai Đảng. Tôi hy vọng những cải cách sắp tới có thể mang lại sự tôn trọng hơn cho cộng đồng người nhập cư”.

Nhìn lại trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Bush đã từng thúc đẩy nhiều dự luật nhập cư nhằm tạo ra một con đường giúp khoảng 12 triệu người không có giấy tờ cư trú có thể trở thành công dân Mỹ, tuy nhiên những dự luật này cuối cùng đã bị đình trệ tại Thượng viện vào năm 2007. Ông cũng thừa nhận rằng một trong những thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình là đã không thể thông qua bất kỳ cải cách có ý nghĩa nào về vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Cựu Tổng thống cũng cho biết ông hiện đang vận động Đảng Cộng hòa hành động để tạo ra con đường giúp những người nhập cư trở thành công dân chính thức với điều kiện họ vượt qua các bước kiểm tra lý lịch và hoàn trả lại tiền thuế cho nhà nước.

Cựu Tổng thống George Bush kêu gọi Quốc hội “tôn trọng” người nhập cư hơn ảnh 2

Dư luận Mỹ hiện đang có rất nhiều ý kiến chỉ trích về việc Quốc hội thiếu hành động đối với vấn đề nhập cư. Tại Texas, tiểu bang có số lượng người nhập cư lớn nhất ở Mỹ đã diễn ra nhiều cuộc tuần hành để ca ngợi lịch sử nhập cư của Mỹ cũng như ủng hộ các chính sách tạo thuận lợi cho người nhập cư.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC