Thế giới

Cựu Tổng thống Ecuador bị điều tra cáo buộc tham ô

Yên Vũ
ANTD.VN - Văn phòng công tố Ecuador hôm 25-7 cho biết, họ đang điều tra cựu Tổng thống Lenin Moreno, 69 tuổi, về sự biến mất của các hiện vật vô giá từ dinh tổng thống.
Cựu Tổng thống Ecuador bị điều tra cáo buộc tham ô ảnh 1

Tài khoản mạng xã hội Twitter của Văn phòng công tố Ecuador ngày 25-7 thông báo rằng, họ đã khám xét nhà ông Moreno trong cuộc điều tra về cáo buộc tham ô liên quan đến sự biến mất của một số hiện vật di sản trong tòa nhà chính phủ. Tội tham ô, bao gồm cả việc chiếm đoạt tài sản, có thể bị phạt tới 13 năm tù ở Ecuador.

Ông Moreno là Tổng thống thứ 46 của Ecuador với nhiệm kỳ từ năm 2017-2021. Ông bị luật sư, nghị sĩ Pamela Aguirre, thuộc đảng Liên minh vì hy vọng, tố cáo vào ngày 14-7 về hành vi lấy đi các đồ tạo tác quý giá trong dinh Tổng thống. Vị luật sư này có liên quan đến cựu Tổng thống Rafael Correa (2007-2017). Đáng nói, ông Moreno là Phó Tổng thống của ông Correa từ năm 2007-2013, nhưng sau đó họ lại trở thành đối thủ “không đội trời chung”. Ông Correa hiện đang sống lưu vong ở Bỉ sau khi bị tòa án Ecuador kết án vắng mặt vì tội tham nhũng và bị kết án 8 năm tù. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Correa đã mở một bảo tàng trong phủ tổng thống để trưng bày đồ trang sức và những món quà chính thức qua đường ngoại giao, nhưng Tổng thống kế nhiệm Moreno sau đó đã đóng cửa bảo tàng này.

Phản ứng về những động thái mới nhất, ông Moreno bác bỏ các cáo buộc, cho rằng đó “chỉ đơn giản là một câu chuyện khác trong rất nhiều câu chuyện đã được phát minh ra”. Ông nói rằng, ông đã mở toang cửa để lực lượng chức năng tìm kiếm. Ông Moreno giải thích rằng, những vật có giá trị được tìm thấy trong điện Carondelet (trụ sở của chính phủ) “đã được giao cho các cơ quan có thẩm quyền để đăng ký và lưu giữ một cách phù hợp”. Ông Moreno cũng thừa nhận đã “sưu tập rìu và một vài mảnh gốm trong hơn 40 năm” và những món đồ này trị giá không quá 800 USD. Theo vị cựu Tổng thống, các mảnh khảo cổ mà ông sở hữu đã được đăng ký và được Viện Di sản văn hóa quốc gia (INPC) lập danh mục.

Cựu Tổng thống Ecuador bị điều tra cáo buộc tham ô ảnh 2

Các điều tra viên khám xét nhà của cựu Tổng thống Lenin Moreno

Nhậm chức sau khi giành chiến thắng sít sao trong vòng bỏ phiếu thứ hai của Ecuador vào ngày 2-4-2017, ông Moreno đã thay đổi mạnh mẽ lập trường chính trị, tách mình ra khỏi di sản của người tiền nhiệm Correa trong cả chính sách đối nội và đối ngoại. Ông Moreno còn bị bắn trong một vụ cướp năm 1998 và sau đó phải ngồi xe lăn. Vì thế, chính trị gia này là nguyên thủ quốc gia tại vị duy nhất trên thế giới sử dụng xe lăn. Với công cuộc vận động cho người khuyết tật, ông đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2012.

Năm 2019, Tổng thống Moreno đã dính líu đến một vụ bê bối tham nhũng ở thiên đường thuế nước ngoài. Khi đó, Phủ Tổng thống ở Quito đã bị người biểu tình bao vây. Các cuộc biểu tình vào ngày 20-2 năm đó đã được hỗ trợ bởi cựu Tổng thống Rafael Correa, người đã gọi vị cựu Phó Tổng thống là “tham nhũng” và thúc giục ông từ chức. 29 thành viên Quốc hội của nhóm Cách mạng công dân đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự bất bình trước hành động của Tổng thống Moreno và kêu gọi ông từ chức. Ecuador đã thông qua việc cấm các quan chức công quyền sử dụng các thiên đường thuế sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 19-2-2017. Sau các cuộc biểu tình của người Ecuador năm 2019 và ứng phó kém với đại dịch Covid-19, ông đã rời nhiệm sở với tỷ lệ tán thành rất thấp là 9%, thấp nhất trong lịch sử hiện đại Ecuador.

(Theo France24/Elcomercio)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC