Pháp luật

Tiếp diễn phiên xử Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm:

Cựu Tổng giám đốc ACB vẫn khẳng định vô can

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Sáng 24-5, mặc dù là thứ bảy, song HĐXX sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm vẫn làm việc bình thường. Và phần thẩm vấn đã được chuyển sang phía các luật sư. 

Trước các câu hỏi mà luật sư nêu về chủ trương của Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB và việc triển khai ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi, Lý Xuân Hải – cựu Tổng giám đốc ACB phân bua, ý tưởng đề xuất cho nhân viên mang tiền đi gửi tại một số ngân hàng không phải của ông ta mà là của một số thành viên trong Ban điều hành Ngân hàng ACB. Bị cáo Hải tái khẳng định, ông ta chỉ là người tập hợp ý kiến, sau đó ký văn bản trình lên Thường trực HĐQT ACB.

Cũng theo lời khai của cựu Tổng giám đốc ACB, việc trình đề xuất ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi không thể thực hiện được nếu Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB không quyết và không ra nghị quyết. Về câu hỏi của luật sư: “Vào thời điểm ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi, NHNN chưa có văn bản điều chỉnh. Bị cáo có thấy đúng không?”. Đáp lời, Lý Xuân Hải cho rằng “Đúng thế”. “Vậy ông nhận thức thế nào về việc này?” – luật sư hỏi tiếp. “Theo nhận thức của tôi, việc làm đó là không sai. Vì NHNN chưa điều chỉnh nên Ngân hàng ACB được phép làm”.

Mặc dù cựu Tổng giám đốc ACB cùng vị luật sư bào chữa cho bị cáo này cố ý nêu lại vấn đề ủy thác tiền gửi để cho rằng các cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB không vi phạm pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng, song, tại phần trả lời thẩm vấn của HĐXX ngày 23-5, đại diện NHNN đã khẳng định tính đến thời điểm vụ án xảy ra, Chính phủ và NHNN chỉ điều chỉnh vấn đề ủy thác cho vay. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ Ngân hàng ACB mà bất kỳ ngân hàng thương mại nào cũng không được phép ủy thác cho cá nhân mang tiền đi gửi tại các ngân hàng khác.

Trong buổi sáng 24-5, một số luật sư khác cũng bước đầu đặt ra các câu hỏi đối với các bị cáo cùng những cá nhân, tổ chức có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ các hành vi phạm tội của các bị cáo trong thực tế… Hết giờ làm việc buổi sáng cùng ngày, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ và phiên tòa sẽ được tiếp tục vào sáng nay 26-5. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC