Thế giới

Cựu Thủ tướng tiết lộ thời điểm Ukraine sẽ cạn kiệt dự trữ khí đốt

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sẽ cạn kiệt dự trữ khí đốt trong tương lai gần do không có chiến lược phù hợp và quan hệ căng thẳng với Nga.
Cựu Thủ tướng Anatoly Kinakh cho rằng Ukraine sẽ cạn kiệt dự trữ khí đốt rất nhanh chóng, ông giải thích rằng các quan chức đã thất bại hoàn toàn khi triển khai một chương trình nhằm đổ đầy "nhiên liệu xanh" vào các cơ sở lưu trữ.
Ông Kinakh khẳng định những vấn đề nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến tất cả những người sống ở Ukraine vào đầu năm 2022. Vị cựu lãnh đạo đã nói về điều này trên sóng của kênh truyền hình Ukraine có tên UkrLife.
Trước đó, những thông tin tương tự cũng được đưa ra bởi bà Yulia Tymoshenko - thủ lĩnh của phe Batkivshchyna. Bà cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng ở Ukraine "được tạo ra một cách giả tạo".
Theo bà Tymoshenko, các quan chức không theo dõi việc bơm khí vào những kho chứa và không đặt mua lượng than nhiệt nhằm đáp ứng đủ yêu cầu, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng.
Cựu Thủ tướng Kinakh đánh giá, do lượng “nhiên liệu xanh” được bơm vào không đủ, các kho chứa xăng chỉ đầy khoảng 60 - 70% và điều này không đáp ứng các yêu cầu quy định.
"Chúng ta có thể nói rằng vào đầu năm 2022, trong khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 2, khi trữ lượng khí đốt ở Ukraine cạn kiệt, các vấn đề nghiêm trọng sẽ bắt đầu nếu bạn bỏ qua việc áp dụng một số biện pháp".
Ông Kinakh ý nói rằng những khó khăn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở cũng như sinh hoạt chung của phần lớn cư dân Ukraine
Bên cạnh đó, ông Oleksiy Kucherenko, một chính trị gia khác từ phe Batkivshchyna gần đây đã nói về một biện pháp được cho là có tính khả thi để khắc phục tình trạng thiếu nhiên liệu.
Ông Kucherenko nhấn mạnh rằng Kiev không loại trừ khả năng mua khí đốt từ Gazprom, có tính đến hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Nghị sĩ này tin có thể đạt được thỏa thuận với một nhà cung cấp nguyên liệu thô của Nga và ký kết hợp đồng mua trực tiếp "nhiên liệu xanh".
Và một vài tuần trước đó, ông Yegor Ustinov, một chính trị gia và là Phó Chủ tịch Đảng đối lập đảng Ukraine - Vì Cuộc sống, đã thông báo rằng cư dân vùng Kherson quan sát thấy tình trạng mất điện liên tục trong các khu dân cư.
Điều này buộc các cơ sở y tế phải chuyển sang sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel. Chính quyền Kiev lưu ý rằng tình trạng như vậy có thể xảy ra không chỉ ở các vùng xa xôi của Ukraine, mà còn ở thủ đô của đất nước.
"Các nhà chức trách nói rằng mọi thứ đang trong trật tự và trong tầm kiểm soát, nhưng điều này còn xa vời", thông báo được đưa ra bởi dịch vụ báo chí của đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống", có tham chiếu đến những lời của ông Ustinov.
Tình trạng thiếu nhiên liệu ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn vào mùa thu năm nay, khi nhu cầu tăng trên khắp thế giới và kéo theo giá cả leo thang đối với mọi nguồn năng lượng do kinh tế phục hồi sau đại dịch.
Cứu cánh duy nhất hiện nay của Ukraine là các chuyến tàu chở than từ Mỹ nhằm duy trì hoạt động cho các nhà máy nhiệt điện, với hy vọng sẽ lấp khoảng trống do sự thiếu hụt khí đốt gây ra.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC