Thế giới

Cựu Thủ tướng Thái Lan phản bác yêu cầu bồi thường gần 1 tỷ USD

Khánh Chi
ANTD.VN - Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa tuyên bố phản bác chỉ thị của chính quyền quân sự nước này yêu cầu bà bồi thường gần 1 tỷ USD cho những thất thoát trong chương trình trợ giá gạo mà chính quyền trước đây của bà thực hiện.
Bà Yingluck Shinawatra trong một lần xuất hiện trước công chúng

Bà Yingluck Shinawatra trong một lần xuất hiện trước công chúng

hồi tháng 1-2016

Chương trình này mua gạo của nông dân với giá cao hơn so với thị trường. Đây là một chính sách hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck và đã giúp bà trở thành Thủ tướng Thái Lan hồi năm 2011. Năm 2014, bà bị bãi chức thủ tướng theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan với tội danh lạm quyền.

Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài một tòa án ở Bangkok vào ngày 21-10, nữ cựu Thủ tướng cho biết, cách đây vài ngày, bà đã nhận được thông báo về chỉ thị tịch thu tài sản của bà và yêu cầu bà nộp phạt 35 tỷ baht (tương đương 996 triệu USD). Bà Yingluck khẳng định sẽ thực hiện mọi khả năng của mình để chống lại quyết định này.

Một cố vấn của bà Yingluck cho biết, việc tịch thu tài sản của bà được thực hiện theo điều 44 của hiến pháp tạm thời, cho phép Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha có quyền đưa ra chỉ thị được coi là cần thiết để tăng cường đoàn kết và hòa hợp dân tộc. Bà Yingluck sẽ có 45 ngày để kháng cáo yêu cầu bồi thường trên.

Ngoài trường hợp chống lại bà Yingluck và một số thành viên cấp cao của nội các cũ của bà, chính quyền quân sự Thái Lan hiện còn điều tra khoảng 850 trường hợp bị cáo buộc tham nhũng liên quan tới chương trình trợ giá gạo này.

Theo Aljazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC