Thế giới

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair dính vào bê bối "nói dối" cả đất nước

Trung Hiếu
ANTĐ - Nghị sỹ Anh Caroline Lucas vừa tuyên bố rằng, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã “nói dối” toàn thể người dân nước này, cũng như cả quốc hội về những lý do tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu xâm chiếm Iraq hồi năm 2003.

Trước đó, chính phủ Anh đã công bố bản báo cáo của Sir John Chilcot liên quan tới vai trò của Anh trong cuộc chiến Iraq 2013.

Ông Blair bị chỉ trích vì đẩy nước Anh vào cuộc xung đột kéo dài cho tới năm 2011. Đây là chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein vì Mỹ cáo buộc nước này “sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair dính vào bê bối "nói dối" cả đất nước ảnh 1

Bàn tay của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair "vấy máu" hàng trăm nghìn người dân Iraq vô tội?

Sau khi tham chiến, đã có 179 binh sỹ Anh tử trận, trong khi hàng trăm nghìn người Iraq – trong đó đa số là thường dân – cũng bị thiệt mạng.

“Bản báo cáo của Chilcot đã xác nhận hàng loạt thất bại nghiêm trọng dẫn tới cuộc chiến thảm khốc đó. Chúng tôi biết chắc rằng các bộ trưởng chính phủ, trong đó có người đứng đầu Tony Blair khi đó, đã nói dối công chúng về những nguyên nhân tham gia cuộc chiến. Ông ta nói sẽ ủng hộ George Bush ‘bất cứ thứ gì’ khi chỉ 8 tháng sau là nổ ra cuộc chiến. Và hàng nghìn sinh mạng đã mất đi vì ông ta mắc kẹt trong lời hứa với Tổng thống Mỹ Bush, mặc cho những bằng chứng chống lại sờ sờ trước mắt”, nghị sỹ Lucas bày tỏ.

Bà Lucas cũng nói thêm rằng ông Blair đã biết việc ông ta không bao giờ nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh trong việc thay đổi chế độ ở Iraq.

Vị nghị sỹ trên khẳng định, việc ông Blair tuyên bố tham chiến ở Iraq để loại trừ các vũ khí hủy diệt hàng loạt là điều ngớ ngẩn, vì thực tế chứng minh Iraq không hề sở hữu thứ gì như vậy. Và đó là lý do cựu thủ tướng Anh phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả của cuộc chiến này.

Là một phần trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, Anh đã tham gia vào chiến trường Iraq từ năm 2003 mà không hề có sự ủy nhiệm nào từ Liên Hợp Quốc.

“Lãnh đạo Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt” là lý do được Mỹ - Anh đưa ra khi đó để phát động chiến tranh, tuy nhiên, chưa bao giờ họ tìm thấy bằng chứng vũ khí hủy diệt ở Iraq cả.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC