Thế giới

Cựu Thủ tướng Anh, "bà đầm thép" Thatcher đột tử

Minh Hà-Giang Tô
ANTĐ - Cựu Thủ tướng Anh Thatcher vừa qua đời ở tuổi 87 sau khi bị tai biến, người phát ngôn của bà là Lord Bell cho biết.
Cựu Thủ tướng Anh, "bà đầm thép" Thatcher đột tử ảnh 1Cựu Thủ tướng Anh sinh sinh ngày 13/10/1925 với tên Margaret Roberts.

Mark và Carol, con trai và con gái của bà Thatcher đã xác nhận thông tin về cái chết của cựu thủ tướng vào sáng ngày hôm nay (theo giờ địa phương).

Người phát ngôn chính thức của bà, ngài Bell cho biết: “Đó là một nỗi buồn sâu sắc khi tôi nghe Mark và Carol Thatcher thông báo rằng mẹ họ, bà Baroness Thatcher đã ra đi mãi mãi sau một cơn đột quỵ vào sáng nay”.

Nữ Nam tước Thatcher là thủ tướng của đảng Bảo Thủ Anh trong giai đoạn từ năm 1979 tới năm 1990.

Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Anh Quốc.

Tên khai sinh là Margaret Roberts, năm 1959 bà trở thành dân biểu đảng Bảo thủ ở Finchley, bắc London, và nghỉ hưu khỏi Hạ viện vào 1992.

Giữ chức Bộ trưởng Giáo dục nhưng bà đã thành công trong việc thách thức cựu thủ tướng Anh Edward Heath để trở thành lãnh đạo của đảng Bảo Thủ vào năm 1975.

Bà giành chiến thắng trong các kỳ tổng tuyển cử năm 1979, 1983 và 1987.

Bà Thatcher đi vào lịch sử không chỉ với tư cách là thủ tướng nữ đầu tiên của nước Anh, mà còn là người đã tạo nên những thay đổi lớn cho nền kinh tế của nước này, đồng thời cũng là một “đối thủ đáng gờm” trên trường quốc tế.

Cựu Thủ tướng Anh, "bà đầm thép" Thatcher đột tử ảnh 2

Chính phủ của bà Thatcher đã tư hữu hóa các ngành công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Bà cũng lên nắm quyền khi Anh quốc có cuộc chiến với Argentina quanh vấn đề quần đảo Falkland hồi 1982.

Văn phòng Thủ tướng Anh nói bà Thatcher sẽ được dành cho cùng một nghi thức lễ tang được dành cho thân mẫu của Nữ hoàng Anh và Công nương Diana, nhưng sẽ không được quàn, theo mong ước của bà.

Thủ tướng David Cameron sẽ cắt ngắn chuyến công du của mình ở châu Âu ngay sau khi nữ Nam tước Thatcher qua đời.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói với BBC bà Thatcher là một "nhà lãnh đạo" và một "người bạn tốt của Mỹ".

Ông nói ông đã cảm thấy ở bà "một con người đầm ấm nhưng biết bảo vệ mạnh mẽ quan điểm của mình".

Báo Anh The Guardian mô tả cựu Thủ tướng Anh Thatcher là một "hiện tượng chính trị".

Sức khỏe của bà Thatcher đã suy giảm rất nhiều trong thời gian gần đây khi bà thường xuyên gặp phải những cú đột quỵ nhẹ từ năm 2001. Cô Carol, con gái bà cũng cho biết rằng năm 2008 bà mắc chứng bệnh mất trí, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến những kí ức của bà trong 10 năm trở lại đây.

Vấn đề sức khỏe cũng đã khiến cho bà không thể tham dự buổi lễ sinh nhật lần thứ 85 của mình được tổ chức bởi thủ tướng David Camaron tại Downing Street vào tháng 10 năm 2010. Bà cũng đã bỏ lỡ lễ cưới hoàng gia của hoàng tử William và công nướng Kate Middleton vào ngày 29 tháng 4 năm 2011 tại Westminster Abbey cũng vì lí do sức khỏe.

Cựu thủ tướng Thatcher đã xuất bản cuốn tự truyện gồm 2 tập: tập 1 với tên “Những năm tháng tại Downing Street” (The Downing Street Years) xuất bản năm 1993 kể về quãng thời gian bà nắm giữ cương vị thủ tướng nước Anh; trong khi đó tập 2 với tên “Con đường tới quyền lực” (The path to power) xuất bản năm 1995 nói về “thưở thiếu thời” của người phụ nữ quyền lực này.

"Bà Thatcher là một người đầm ấm nhưng biết bảo vệ mạnh mẽ quan điểm của mình". Henry Kissinger, Cựu Ngoại trưởng Mỹ

Theo Telegraph,BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC