Thế giới

Cựu Thủ tướng 95 tuổi của Malaysia xin lỗi vì vi phạm quy định phòng dịch

Hải Yến
ANTD.VN -  Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 13-5 đã xin lỗi sau khi một video cho thấy ông bước vào nhà thờ Hồi giáo mà không được kiểm tra nhiệt độ hoặc đăng ký bằng ứng dụng theo dõi liên lạc để phòng ngừa đại dịch Covid-19.
Cựu Thủ tướng 95 tuổi của Malaysia xin lỗi vì vi phạm quy định phòng dịch ảnh 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Đoạn video được lan truyền trên mạng vào tối 12-5, về sự kiện mà ông Mahathir Mohamad, năm nay 95 tuổi, tham dự tại khu vực bầu cử quốc hội của mình ở phía bắc đảo Langkawi.

“Đây là một hành vi vi phạm, một điều đáng lẽ không nên xảy ra. Tôi xin lỗi vì đã không tuân thủ các quy định. Tôi sẽ chấp nhận bất cứ hình phạt nào phù hợp với luật pháp”, cựu Thủ tướng Mahathir nói.

Nhà cựu lãnh đạo Malaysia giải thích rằng, ông đã đến Langkawi, một hòn đảo du lịch gần biên giới với Thái Lan hôm 9-5 để tham dự các chương trình làm việc kết hợp với lễ hội Eid, kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Tháng 3 năm ngoái, cựu Thủ tướng Malaysia Razak Najib cũng bị bắt quả tang vi phạm các quy tắc về phòng chống đại dịch khi vào một nhà hàng ở Kuala Lumpur mà không đo nhiệt độ hoặc đăng ký bằng ứng dụng. Video đó cũng lan truyền và ông Najib bị phạt 3.000 ringgit (tương đương 727 USD) cho 2 lần vi phạm. Nhà hàng cũng đã bị phạt 10.000 ringgit vì không hướng dẫn khách tuân thủ các quy tắc.

Malaysia đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 với gần 4.000 ca mỗi ngày kể từ tuần trước, khiến chính phủ phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch.

Nước này đã áp dụng lệnh cấm đi lại giữa các tiểu bang và giữa các quận, huyện kể từ ngày 12-5 đến 7-6. Trường học, dịch vụ ăn uống và tụ tập đông người cũng bị cấm, kể cả trong lễ hội Eid vào hôm nay 13-5.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC