Thế giới

Cựu Thống đốc Mexico bị bắn chết trong nhà vệ sinh

Mai Phương

ANTD.VN -  Cựu Thống đốc bang Jalisco, miền Tây Mexico, đã bị bắn chết trong toilet tại 1 nhà hàng ở khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng Puerto Vallarta.

Cựu Thống đốc Mexico bị bắn chết trong nhà vệ sinh ảnh 1

Cựu Thống đốc bang Jalisco, ông Aristóteles Sandoval (áo trắng)

Tổng chưởng lý bang Jalisco, Gerardo Octavio Solís cho biết ông Aristóteles Sandoval ăn tối với 4 người khác tại nhà hàng. Đến khoảng 1h40 hôm 18-12, ông ta đứng dậy rời khỏi bàn và đi vào nhà vệ sinh thì bị kẻ tấn công không rõ danh tính bắn vào lưng.

Khi thấy ông Sandoval bị tấn công, các vệ sĩ liền tìm cách đưa ông rời khỏi nhà hàng, nhưng nỗ lực của họ đã bị nhiều tay súng phục kích ở ngoài đường chặn lại. Cuộc đấu súng diễn ra khiến 1 vệ sĩ của ông bị thương nặng, cựu Thống đốc Aristóteles Sandoval tử vong sau đó.

Được biết, ông Sandoval có 15 vệ sĩ, nhưng chỉ có 2 người ở bên ông ta khi xảy ra cuộc tấn công.

“Vụ ám sát này đã được lên kế hoạch - có nghĩa là kẻ nào đó đã săn lùng ông ta trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng. Kẻ đó biết rõ nhất cử nhất động của cựu Thống đốc, và biết khi nào ông ta không có tất cả vệ sĩ đi cùng”, nhà phân tích an ninh Alejandro Hope nói.

Tổng chưởng lý bang Jalisco, Gerardo Octavio Solís nói rằng, khoảng 8-10 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công, nhưng không cho biết ai là người phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân cựu Thống đốc, đồng thời tuyên bố sẽ đưa những kẻ gây án ra trước công lý.

Một quan chức liên bang cho biết, giới chức Mexico nghi ngờ băng đảng Thế hệ mới Jalisco (CJNG) liên quan đến vụ ám sát trên.

Chỉ trong vài năm, CJNG đã tạo dựng được thanh thế là một trong những tổ chức tội phạm hung hãn và phát triển nhanh nhất ở Mexico, sẵn sàng đối đầu với cả các đối thủ trong thế giới ngầm và lực lượng liên bang. CJNG đang cạnh tranh ác liệt với băng đảng đối thủ Sinaloa của trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán, nhằm kiểm soát phần lớn hoạt động buôn bán ma túy ở Mexico cũng như sang Mỹ.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC