Đời sống

Cứu sống sản phụ sinh mổ lần 3 bị rau tiền đạo trung tâm kèm cài răng lược hiếm gặp

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau ca mổ “cân não” kéo dài, tính mạng của cả hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vui - sinh mổ lần 3, bị ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm kèm cài răng lược thể nặng – đã được các bác sĩ giành lại từ cửa tử.
Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thực hiện ca mổ cho sản phụ Vui

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thực hiện ca mổ cho sản phụ Vui

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh mổ lần 3, ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược thể nặng rất hiếm gặp và phức tạp.

Sản phụ là Nguyễn Thị Vui (27 tuổi – Hưng Yên), nhập viện trong tình trạng mang thai 37 tuần 4 ngày do bị rau tiền đạo trung tâm bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung kèm rau cài răng lược.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết, rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo, khi đó nhau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Không những vậy, sản phụ Nguyễn Thị Vui lại từng có tiền sử 2 lần mổ lấy thai nên ruột, mạc nối dính một phần vào vết mổ cũ, việc bóc tách, gỡ dính để lấy thai gặp càng khó khăn hơn. Nguy cơ vỡ tử cung khi mổ lớn, có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Nhận định đây là một trường hợp hết sức phức tạp, kíp phẫu thuật của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Trong ca mổ cân não kéo dài nhiều giờ, sau khi gỡ dính, ekip mổ phát hiện nhau cài răng lược đã ăn sâu, bám chặt vào lớp cơ tử cung. Trong trường hợp này không thể bóc được rau thai, nếu cố tình bóc sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội, không thể cầm được, suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong ngay trên bàn mổ.

Vì vậy, sau khi đón bé trai nặng 4,2kg (bao gồm cả khăn quấn) khỏe mạnh chào đời, ekip đã hội chẩn và quyết định gây mê, cắt tử cung cho sản phụ nhằm cầm máu.

Với sự nỗ lực của cả ekip, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đã thành công, em bé phản xạ tốt, sản phụ Vui vượt qua cơn nguy kịch.

Được các bác sĩ cho xem lại bộ ảnh vượt cạn mà ekip quay chụp lại để dành tặng, sản phụ Vui xúc động chia sẻ: “Với gia đình tôi đây sẽ là những ký ức vô cùng đáng nhớ. Sau này khi con lớn lên, tôi sẽ cho con nhìn lại những thước phim, bộ ảnh này để con biết ngày con được sinh ra, mẹ và các bác sĩ đã nỗ lực, vất vả, cố gắng như thế nào”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC