Đời sống

Cứu sống nam thanh niên bị thanh sắt cắm sâu vào mắt do tai nạn xe máy

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau vụ tai nạn xe máy va chạm với ô tô, nam thanh niên 17 tuổi được chuyển vào Bệnh viện Mắt Trung ương rồi chuyển tiếp sang Bệnh viện Việt Đức cấp cứu với thanh sắt cắm sâu vào mắt trái…
Cứu sống nam thanh niên bị thanh sắt cắm sâu vào mắt do tai nạn xe máy ảnh 1

Hình ảnh chiếu chụp cho thấy thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái bệnh nhân

Chiều 21-9, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một trường hợp có dị vật cắm sâu vào mắt được chuyển từ Bệnh viện Mắt Trung ương đến trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây sát, vẫn còn nguyên thanh sắt cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

Người bệnh là T.P.N (17 tuổi, Phú Thọ), được chẩn đoán vết thương sọ não, dị vật nội sọ, vết thương nhãn cầu trái. BSCKII Trần Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 - bác sĩ chuyên khoa thần kinh trực cấp cứu bệnh nhân này nhận định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.

Người bệnh được các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp đa dãy cấp cứu. Trên hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170x6mm, trong đó đoạn nằm trong sọ dài 120mm đi từ sát thành trong hốc mắt qua ngay dưới thành trên của xoang sàng sau bên trái xoang bướm…

Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa và đưa ra chỉ định là tiến hành rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chảy máu não dưới màn tăng sáng.

Người bệnh được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu xuống phòng can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật. Quá trình phẫu thuật được tiến hành tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra.

Kết quả, dị vật được rút bỏ mà không ghi nhận có tổn thương mạch máu nào trên phim chụp kiểm tra ngay trên bàn can thiệp. Người bệnh sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê Hồi sức Ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC