Đời sống

Cứu sống cháu bé 7 tuổi bị 2 lưỡi kéo đâm xuyên cổ vào tận đốt sống

Duy Tiến
ANTD.VN - Một bé trai 7 tuổi ở Ninh Bình được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng có chiếc kéo đâm xuyên cổ, 2 lưỡi kéo đi theo hai hướng khác nhau và đâm sâu vào tận đốt sống…

Sáng 23-9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ, vào viện trong tình trạng chấn thương cột sống, sốc, mất máu.

Theo lời kể từ gia đình, trước đó, bé nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Gia đình vội đưa bé vào Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc đã chỉ định cho bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm, hội chẩn liên khoa, chỉ định mổ cấp cứu tối cấp…

Qua hình ảnh chụp CT Scanner vùng cổ bệnh nhân cho thấy, 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Nhi Trung ương) - trưởng kíp phẫu thuật cho biết, trường hợp của bé rất may mắn là hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi; các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại rồi chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình để tiếp tục theo dõi và điều trị, dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC