Cựu nữ nghị sĩ Brazil nhận bản án 50 năm vì dàn xếp sát hại chồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một cựu nữ nghị sĩ Brazil đã bị kết án 50 năm 28 ngày tù vì tội ra lệnh giết chồng, chấm dứt một trong những tội ác giật gân nhất trong lịch sử Brazil gần đây.
Cựu nữ nghị sĩ Brazil nhận bản án 50 năm vì dàn xếp sát hại chồng  ảnh 1

Bị cáo Flordelis dos Santos de Souza nhận bản án hơn 50 năm tù

Hôm 13-11, cựu nghị sĩ, cũng là ca sĩ nổi tiếng Flordelis dos Santos de Souza bị kết tội cố ý đầu độc chồng là ông Anderson Do Carmo bằng xyanua bất thành trong ít nhất 6 lần trước khi từ bỏ ý đồ và thuê người hạ sát nạn nhân. Ông Do Carmo, 42 tuổi, là một nhà truyền giáo, đã bị bắn nhiều phát vào tháng 6-2019 khi ông về đến cổng nhà ở ngoại ô Rio de Janeiro. Đó là ngôi nhà mà hai vợ chồng họ sống cùng hàng chục đứa con, cả con đẻ và con nuôi.

Hôm đó, ông Do Carmo, đã bị bắn ít nhất 30 phát trong ga ra, sau đó Flordelis khai rằng, những tên cướp có vũ trang đi xe máy đã đuổi theo họ và tấn công chồng bà. Năm 2020, các công tố viên buộc tội Flordelis “dàn xếp vụ giết người, đồng phạm và cố gắng ngụy tạo thành một vụ cướp có vũ trang”. Họ cũng nghi ngờ rằng, động thái này được thực hiện nhằm giành quyền kiểm soát tài chính của cặp vợ chồng do Do Carmo kiểm soát.

Sự việc được dư luận đặc biệt chú ý bởi tập hợp quá nhiều yếu tố giật gân liên quan đến người nổi tiếng, nhà chính trị, nhà truyền giáo… Trong phiên tòa tuần trước, các luật sư của Flordelis lập luận rằng, bà ta không biết gì về tội ác mà những người muốn bảo vệ bà gây ra. Thủ phạm muốn “giải thoát” cho người phụ nữ vốn bị nhà truyền giáo Tin lành lạm dụng về thể xác và tinh thần. Tuy nhiên, thẩm phán đã bác bỏ những lập luận đó và khẳng định rằng, chính Flordelis mới là tác giả kịch bản giết người.

Tòa án cho biết, Flordelis đã ra lệnh giết người “vì nạn nhân kiểm soát chặt chẽ tài chính của gia đình và giải quyết các xung đột một cách cứng nhắc, từ chối đối xử tử tế với những người bạn thân thiết của vợ, gây bất lợi cho các thành viên khác trong gia đình”.

Flordelis, 61 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Jacarezinho, một khu ổ chuột lớn ở Rio, nơi bà bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào những năm 1990 và gặp Do Carmo, khi ông ta còn ở tuổi thiếu niên, kém bà 16 tuổi. Cặp đôi tiếp tục cùng nhau thành lập một nhà thờ - Ministry of Flordelis - và trở nên nổi tiếng với đại gia đình có 55 người con, hầu hết là con nuôi.

Hàng nghìn người đã tới sinh hoạt tại 9 nhà thờ nơi Flordelis hát và bà xuất hiện trên truyền hình như một tấm gương về một người mẹ tận tụy. Nhờ danh tiếng này, người phụ nữ đó đã giành được một ghế trong quốc hội vào năm 2018, nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác ở Rio và gia nhập chính phủ mới của Tổng thống cực hữu lúc bấy giờ, Jair

Bolsonaro. Nhưng các nhà điều tra nói rằng, ngay sau khi ngồi vào ghế nghị sĩ, bà ta bắt đầu lên kế hoạch loại bỏ Do Carmo. Flordelis đã bị tước quyền miễn trừ quốc hội vào tháng 6-2021, mở đường cho phiên tòa xét xử.

Năm ngoái, Flávio, con trai của Flordelis, đã bị kết án 33 năm tù vì bóp cò súng và Lucas Cezar - anh trai nuôi của anh ta đã nhận 7 năm tù vì giúp mua vũ khí giết người. Bản án đều được giảm vì đã hợp tác với cảnh sát. Liên quan đến vụ án này, 4 người khác, trong đó có một con trai ruột và một con nuôi khác của gia đình Flordelis cũng đã bị kết án tù vào đầu năm nay. Còn tại phiên tòa mới nhất, đồng bị cáo của Flordelis, con gái của bà,

Simone Rodrigues, đã bị kết án 31 năm, 4 tháng, 20 ngày vì tham gia vào âm mưu giết Do Carmo. Hai đứa con khác của Flordelis và một cháu gái đã được tha bổng về tội giết người và cố ý giết người.