Đời sống

Cứu người là cứu mình

Lan Tử
ANTD.VN -  Cơn bão tuyết được dự báo sẽ ập xuống vùng núi nơi có nhiều khách du lịch.

Từ đỉnh núi cao, nhóm ba người bạn vội xuống núi, vừa đi vừa lầm rầm cầu nguyện cho sự an toàn của mình, mong kịp xuống đến chân núi trước khi cơn bão đến. Đang đi thì họ nhìn thấy một người khách nằm lả dưới vách đá, chân chảy máu nhiều, mặt mũi tái nhợt vì nhiễm lạnh. 

Một trong ba người bạn là Jade chạy lại để xem xét tình trạng của người khách du lịch gặp nạn và  đúng như dự đoán, người khách này đã bị ngã đã vài giờ đồng hồ trước, chân anh ta bị gãy không di chuyển được, đang lên cơn sốt vì nhiễm lạnh và mất máu.

Jade nói với hai người bạn trong nhóm rằng họ phải cùng nhau dìu anh ta về trạm cấp cứu dưới chân núi nếu không lát nữa bão tuyết ập xuống thì anh ta có thể mất mạng. Nhưng hai người còn lại trong nhóm không đồng ý, họ nói rằng hiện giờ đi nhanh xuống núi còn sợ không kịp tránh cơn bão tuyết chứ đừng nói đến việc vác thêm một người bị thương.

Một người đưa ra ý kiến rằng họ sẽ gọi cứu hộ ngay khi xuống tới chân núi, chứ nếu giờ vác thêm anh ta thì có thể cả nhóm cũng sẽ mất mạng, vì vậy hãy biết lo cho bản thân mình trước đã.

Jade không đồng ý và hai người bạn kia đã bỏ anh lại để vội vã xuống núi. Còn một mình Jade rất vất vả để dìu người khách bị thương, lúc thì cõng, khi mệt quá thì sốc anh ta qua vai, dò dẫm từng bước một do dốc trơn, đá hiểm trở và do người khách quá nặng.

Trời tối rất nhanh và cơn bão tuyết ập đến sớm hơn dự báo, may mắn Jade tìm được một cái hang, anh và người bị thương trú ẩn qua đêm ở đó, anh dùng túi cứu thương của mình cầm máu và sơ cứu tạm thời cho người khách. Sáng hôm sau khi cả hai về đến trung tâm cứu hộ an toàn, Jade mới biết hai người bạn trong nhóm của anh đã không trở về, có thể vì quá vội mà họ đã lạc đường trong cơn bão tuyết.

Trong cuộc sống, việc chúng ta - những người xa lạ - giúp đỡ nhau trong lúc khốn khó thật là đáng quý vì không phải ai cũng bỏ qua được lợi ích của bản thân mình để dành trợ giúp người khác. Phật đã dạy rằng: Cứu người là cứu mình, hãy luôn nhớ điều đó vì không ai có thể chắc chắn được rằng trong đời mình không bao giờ gặp nạn.

(Theo Moral-stories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC