Chính trị - Xã hội

Cứu một cụ bà trong đám cháy, CSHS bị thương, CSGT ngộp thở

Quang Bách

ANTD.VN - Sau khi cứu được cụ bà, Thiếu úy Lê Duy Toản, đang công tác tại Phòng Cảnh sát Giao thông TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, cũng phải nhập viện trong tình trạng khó thở, trầy xước và bỏng nhẹ, trong khi Thượng úy Nguyễn Xuân Trường, công tác tại đội Kinh tế và Phòng chống ma tuý huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị rách sâu ở chân.

Đêm  22-8-2016, trên phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, bất ngờ có tiếng nổ lớn dẫn tới cháy một cửa hàng tạp hóa.

Cứu một cụ bà trong đám cháy, CSHS bị thương, CSGT ngộp thở ảnh 1

Đại tá Đỗ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang thăm hỏi, động viên Thượng úy Nguyễn Xuân Trường. Ảnh: CAND

Đúng lúc đó, Thiếu úy Lê Duy Toản và Thượng úy Nguyễn Xuân Trường đang trên đường từ cơ quan về nhà, đi ngang qua thấy người dân tri hô "trên tầng 2 có cụ bà". Ngay lập tức hai anh lao vào giữa đám cháy lớn để cứu cụ bà. 

Sau khi đưa được cụ bà ra ngoài, cả 2 cán bộ chiến sỹ và cụ bà đều được người dân đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở.

Do đám cháy lớn và các mảnh kính vỡ bay vào người, nên Thiếu úy Toản đã ngất xỉu trước khi được đưa vào viện. Thượng úy Trường bị rách rất sâu ở chân khi đạp cửa.

Cứu một cụ bà trong đám cháy, CSHS bị thương, CSGT ngộp thở ảnh 2

Thiếu úy Lê Duy Toản (phải) trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: Tư liệu nhân vật

Chứng kiến sự việc, facebook Trang Lôi cho biết: "Khi ấy đám cháy bắt đầu lan lên tầng 2, còn tầng 3 cũng đang cháy rồi. Thấy anh chạy ra sặc khói và ho dữ dội, nhưng luôn hỏi "bà cụ đâu, bà cụ em vừa cứu ra đâu... có sao không?" trong khi chân tay mình đầy máu".

Clip sự việc do Trang Lôi đăng tải lên mạng xã hội thu hút rất nhiều người xem. Nhiều người ngợi khen tinh thần dũng cảm cứu người trong hoạn nạn của Thượng úy Trường và Thiếu uý Toản.

Cứu một cụ bà trong đám cháy, CSHS bị thương, CSGT ngộp thở ảnh 3

Cụ Võ Thị Thanh, người được các chiến sỹ công an giải cứu trong đám cháy. Ảnh: CAND

Ngay sau đó, phóng viên báo An ninh Thủ đô đã liên hệ được với Thiếu úy Lê Duy Toản để hỏi thăm tình hình sức khỏe của anh và người bị nạn. 

Thiếu úy Toản cho biết, hiện tại tình hình sức khỏe đã ổn định. Cả anh và cụ bà đều xuất viện ngay sau hôm đó. Khi được hỏi Về thời khắc quyết đinih lao vào lửa cứu được người bị nạn, anh nói: "Lúc đó chẳng nghĩ gì cả, thấy nạn là cứu. Tất nhiên là cứu được người mình thấy rất vui". Thiếu úy Toản cho rằng đó chỉ là "bản năng chứ không hề nghĩ ngợi gì cả".

Trong khi đó, kính vỡ, những mảnh thủy tinh cứa sâu vào tay và chân của Thượng úy Trường, máu chảy lênh láng… “Khi đó, tôi không cảm thấy đau đớn, chỉ nghĩ một điều là phải làm sao nhanh chóng để cứu được bà cụ ra…”- Thượng úy Trường nhớ lại.

Đến 00h ngày 23-8 đám cháy đã được dập tắt. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Cứu một cụ bà trong đám cháy, CSHS bị thương, CSGT ngộp thở ảnh 4

Vết rách khá sâu ở chân Thượng úy Nguyễn Xuân Trường

Còn Thượng úy Trường hiện tại vẫn đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Hai chiến sĩ là tấm gương sáng không chỉ với lực lượng Công an mà còn đối với toàn thể nhân dân, với tinh thần sẵn sàng xả thân cứu người gặp nạn. Hành động của hai chiến sĩ cần được phát huy và nhân rộng nhiều hơn nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC