Văn hóa - Giải trí

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp:

Cựu lính thông tin viết nhạc trữ tình

Mai Hoàng (Thực hiện)
ANTĐ - Nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa ra mắt album “Chúng tôi lính Hải quân”, qua giọng hát của ca sĩ Y Jang Tuyn và nhóm X.O.N. 12 ca khúc của album mang đến cho người nghe những cảm xúc rất riêng, và đầy ấm áp với những tình cảm ở nơi xa khơi muôn trùng sóng nước.

Cựu lính thông tin viết nhạc trữ tình ảnh 1

Thể hiện tình yêu với người lính đảo
- Thưa nhạc sĩ Quỳnh Hợp, album “Chúng tôi lính Hải quân”, chắc hẳn chan chứa bao nhiêu tình cảm của mình với những người lính, với biển đảo quê hương? 
- Tình cảm thì rất khó đong đếm, nhưng với “Chúng tôi lính Hải quân” cùng album ra mắt hồi đầu năm nay là “Nghe em hát ở Trường Sa” đã nhân lên tình yêu Tổ quốc, ấm tình đảo xa đất liền và nhắc nhớ tuổi trẻ về chủ quyền biên hải quốc gia. Đồng thời tôi cũng muốn giới thiệu hình ảnh bộ đội hải quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Các nam ca sĩ trong 2 album này đã “vào vai” những người lính biển, kể chuyện biển khơi, chuyện đảo, chuyện nhà, kể những chuyện riêng - chung  đầy xúc cảm giữa trùng dương xanh thẳm. “Chúng tôi lính Hải quân” là album thứ sáu của tôi về chủ đề này. - Theo dõi những bước đường nghệ thuật của chị có thể thấy chủ đề biển đảo được Quỳnh Hợp quan tâm rất đặc biệt? 
- Đúng vậy. Những chuyện biển, chuyện lính hải quân, chuyện về biên hải Tổ quốc, tình yêu Tổ quốc, tình người đất liền với đảo xa được hiện diện rất nhiều trên truyền thông trong vài năm gần đây khi mà Biển Đông có nhiều biến động. Là nghệ sĩ, lại đang làm báo, tôi cũng trong “vùng” cảm xúc như thế. Những người lính biển hiện diện trong những ca khúc ấy đẹp nhất và cũng chân thật nhất. Qua những ca khúc, tôi cũng bày tỏ trách nhiệm của người công dân với biển đảo Tổ quốc cùng những sẻ chia ân tình với những người đang gác biển. 
Cựu lính thông tin viết nhạc trữ tình ảnh 2
Bìa album mới của nhạc sỹ Quỳnh Hợp
Ca khúc mang tính thời sự
- Năm 2013, chị cũng còn để  lại dấu ấn với một ca khúc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp? 

- Bài hát “Còn mãi với mùa thu” ra đời trong bối cảnh cả nước tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tôi cũng cùng chung xúc cảm đó. Tôi đọc bài thơ “Vị tướng già” của nhà thơ quân đội Anh Ngọc trên mạng xã hội. Vừa đọc bài thơ là tôi đã phổ nhạc liền, sau khoảng hơn 2 giờ là hoàn thành. Sau đó mang bài hát đi phối khí và thu thanh liền với sự phối hợp nhanh, hiệu quả của nhạc sĩ Yên Lam, ca sĩ Hoàng Hải Đăng và nghệ sĩ  saxophone Trần Mạnh Tuấn. Bài hát sẽ nằm trong album “Điểm hẹn xòe hoa” ra mắt kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
- Xem ra các ca khúc của chị rất đậm “chất lính”?
- Đúng thế. Mảng về đề tài người lính được tôi phản ánh khá đậm nét với nhịp điệu đầy “chất lính” nhưng không kém phần tươi mới, sinh động và gần gũi âm nhạc đương đại. Có thể thấy “chất lính” đã hiện diện ngay ở sáng tác đầu tay của tôi khi đang là lính thông tin trong ca khúc “Em là chiến sĩ thông tin” (viết năm 1981). Bài hát là hình ảnh cô bộ đội thông tin trẻ trung, linh hoạt, lạc quan yêu đời đang làm nhiệm vụ đã mở đầu cho sự nghiệp sáng tác của Quỳnh Hợp với tiết tấu rộn ràng, tươi tắn.- Đó là lợi thế có được từ công việc: nhà báo - nhạc sĩ?
- Tôi có may mắn đã có 20 năm làm biên tập âm nhạc ở Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM. Công việc làm báo cho mình nhiều cơ hội để có những ca khúc mang tính báo chí cao để chuyển tải kịp thời những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Cảm nhận những sự kiện có vẻ “khô cứng” mang tính thông lệ… làm cho nó đến người nghe “dịu” hơn, dễ vào qua những ca khúc của mình. Theo cách nhìn của tôi thì ca khúc là hình thức nhỏ của âm nhạc nhưng hiệu quả thì vô cùng nếu tác phẩm kịp thời và được khán giả đón nhận. - Xin cảm ơn nhạc sĩ Quỳnh Hợp!

i Hoàng (Thực hiện)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC