Thế giới

Cựu lính đặc nhiệm và thú vui chết người

Hoàng Tuất
ANTD.VN -  Alexander Gerashchenko sinh năm 1971 tại thành phố Solikamsk, vùng Perm của Nga. Từ năm 1998 đến 2005, để bổ sung vào bộ sưu tập vũ khí của mình, hắn giết hại các quân nhân và cảnh sát, cướp súng đạn của họ. Hiện Alexander vẫn đang thụ án.
Cựu lính đặc nhiệm và thú vui chết người ảnh 1

Alexander trong phòng cách ly tại tòa

Alexander Gerashchenko tham gia nghĩa vụ quân sự vào năm 1989 và được tuyển vào lực lượng đặc nhiệm của thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Biển Đen. Vào năm 1991, do đơn vị bị giảm biên chế, anh ta xuất ngũ trở về Solikamsk và xin vào làm việc tại Trạm cứu hỏa số 16. Alexander ly hôn vợ vào năm 2003.

Alexander rất thích súng. Những lúc rảnh rỗi, anh ta thường đem khẩu súng trường cỡ nòng nhỏ ra bắn ống bơ và bắt đầu sưu tập vũ khí. Để thỏa mãn niềm đam mê với súng đạn, Alexander quyết định cướp vũ khí và thực hiện vụ giết người đầu tiên vào ngày 13-7-1998.

Hôm đó, Alexander đã phục kích, bắn hạ người đầu tiên là nhân viên bảo vệ kho của Nhà máy Công nghiệp quốc phòng Ural tại Solikamsk, lấy đi khẩu súng AK-74 cùng băng đạn dự phòng. Tuy không bắt được sát thủ, cảnh sát thu được chiếc mặt nạ màu đen, túi đựng súng ở hiện trường.

Không lâu sau, khi đang ngồi rình trong bụi cây gần mục tiêu - đơn vị cảnh sát bảo vệ của Cục Nội vụ Solikamsk, Alexander bị cảnh sát phát hiện và nổ súng. Hắn đã chạy thoát cùng với khẩu AK-74 mang theo. Sau thất bại này, Alexander đã án binh bất động.

Đầu năm 2001, Alexander đã bắn chết người bảo vệ trung tâm thương mại, nhưng nạn nhân không có vũ khí. Tới tháng 8-2001, khi biết người bảo vệ nhà máy sản xuất Magiê ở Solikamsk vừa bị bắn chết cũng không có súng, Alexander lao vào nhà máy tìm “con mồi” mới, nhưng bị người bảo vệ khác nhận ra và nổ súng. Hắn thoát chết và lại “lặn mất tăm”.

Tháng 6-2003, Alexander lại hạ sát nhân viên bảo vệ của Nhà máy Ural và lấy đi khẩu súng ngắn ổ quay Nagan cùng với 7 viên đạn. Một năm sau, hắn đột nhập nhà máy này, bắn chết nữ bảo vệ ngủ gật trong bốt gác và lấy đi khẩu súng Nagan. Dù tích cực điều tra, cảnh sát vẫn không thể tìm được hung thủ.

Tháng 6-2005, Alexander đã phục kích và bắn vào lưng viên cảnh sát bảo vệ chi nhánh ngân hàng ở Solikamsk, lấy đi khẩu súng ngắn Makarov. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện, nhưng sau đó đã tử vong. Do biết cách ngụy trang và xóa dấu vết, Alexander vẫn không bị phát hiện.

Nạn nhân cuối cùng của Alexander là Yulia Tyukhtina, người phụ nữ hắn từng yêu, nhưng bị từ chối. Cuối tháng 12-2005, hắn theo dõi Yulia khi cô đưa con gái 4 tuổi đến lớp học khiêu vũ và bắn thẳng vào người nạn nhân. Alexander đeo mặt nạ chạy đến nhưng bị các nhân viên cảnh sát tình cờ đi ngang qua phát hiện và truy đuổi. Biết họ không có vũ khí, hắn chĩa súng ngắn về phía các cảnh sát này và bắt nằm úp mặt xuống đất rồi bỏ chạy. Alexander đánh rơi chiếc đèn pin led mini bên cạnh thi thể chị Yulia.

Tháng 12-2006, Alexander cố ý làm hỏng hệ thống báo động của một cửa hàng ở Solikamsk, bị cảnh sát bắn bị thương, nhưng trốn thoát. Cơ quan điều tra đã thu được dấu vết máu của hắn và tiến hành giám định ADN, sau đó khẳng định rằng các vụ giết người, cướp vũ khí trước đó đều do cùng một đối tượng gây ra.

Cơ quan điều tra cũng xác định được cửa hàng duy nhất ở Solikamsk lúc đó bán đèn pin led mini và người giao hàng là lính cứu hỏa. Người này thú nhận đã tặng một chiếc đèn pin cùng loại cho tổ trưởng bảo vệ của anh ta là Alexander Gerashchenko.

Ngày 19-3-2008, Alexander bị bắt khi đang bỏ trốn cùng 2 khẩu súng ngắn. Theo cơ quan điều tra, hắn đã gây ra 26 vụ tấn công, giết hại 7 người. Ngày 7-11-2008, Tòa án vùng Perm đã tuyên phạt Alexander tù chung thân với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Hắn hiện vẫn đang thụ án tại nhà tù Bely Lebed (Thiên nga trắng).

(Theo Lenta)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC