Thế giới

Cựu lãnh đạo Myanmar bị tố nhận hối lộ 550.000 USD

Hải Yến
ANTD.VN -  Bà Aung San Suu Kyi sẽ phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng mới khi một nhà bất động sản Myanmar phát biểu trên truyền hình rằng đã đưa cho bà 550.000 USD. Luật sư của cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ” này.
Cựu lãnh đạo Myanmar bị tố nhận hối lộ 550.000 USD ảnh 1

Người biểu tình Myanmar tiếp tục xuống đường đòi trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi

Tối qua 17-3, đài truyền hình quân sự Myawady đã phát sóng một đoạn video trong đó doanh nhân Maung Weik thú nhận đã đưa cho cựu lãnh đạo Suu Kyi tổng cộng 550.000 USD trong nhiều năm. Nhà phát triển bất động sản cho biết, ông ta đã góp tiền cho các quan chức cấp cao vì lợi ích kinh doanh của mình.

“Bà Aung San Suu Kyi đã phạm tội tham nhũng và chính quyền đang chuẩn bị buộc tội bà ấy theo luật chống tham nhũng”, người dẫn chương trình cho biết. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền quân sự đang nắm quyền ở Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi tham nhũng.

Tuần trước, phát ngôn viên quân đội cho biết, một bộ trưởng hiện đang bị giam giữ thừa nhận đã đưa cho nhà lãnh đạo Suu Kyi 600.000 USD và hơn 10 kg vàng miếng. Các luật sư của bà đã bác bỏ cáo buộc này.

Người đoạt giải Nobel, 75 tuổi đã bị bắt cùng với các trợ lý hàng đầu khác trong cuộc đảo chính hôm 1-2. Đến nay, bà Suu Kyi đã bị cáo buộc sở hữu bộ đàm không có giấy phép và vi phạm các hạn chế về Covid-19.

Kể từ sau cuộc đảo chính, lực lượng quân đội nắm quyền đã sử dụng các biện pháp trấn áp bạo lực để đáp trả các cuộc biểu tình. Ít nhất 217 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Hôm qua, hiệp hội các nhà sư của đất nước Phật giáo này đã kêu gọi chấm dứt bạo lực đồng thời cáo buộc “nhóm thiểu số có vũ trang” tra tấn và giết hại thường dân vô tội.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC