Chính trị - Xã hội

Cứu hộ ở đâu?

Minh Hà
ANTĐ - Mỗi khi mưa, bão ở Hà Nội luôn bộc lộ những trạng thái đối lập: có những lực lượng chức năng thường xuyên sẵn sàng ứng trực ngay từ khi trời nổi giông gió, và chỉ rút quân khi các tuyến đường đã trở nên thông thoáng. Song có những lực lượng, cho dù công việc đã được phân định rõ ràng, lại hết sức thờ ơ, phó mặc hậu quả mưa giông cho người dân hứng chịu.

Lực lượng thường xuyên ứng trực là những chiến sỹ cảnh sát giao thông, là cán bộ công nhân viên công ty thoát nước. Bất kể thời điểm nào trong ngày, cứ mỗi khi thời tiết khác thường, ở những điểm, tuyến thường xuyên ngập lụt lại thấy xuất hiện những chiến sỹ cảnh sát giao thông, những nhân viên thoát nước. Quần xắn quá gối, trên người khoác tấm áo mưa mỏng, họ vừa triển khai phương án thoát nước, vừa hướng dẫn để người đi đường tránh sa vào các vũng, hố nước.

Cảnh sát giao thông và công nhân thoát nước không phải là 2 lực lượng duy nhất được phân công và chịu trách nhiệm xử lý các sự cố mỗi khi mưa bão. Cùng với đó, về lý thuyết phải có công nhân công viên cây xanh, đội ngũ cứu hộ, công nhân vệ sinh môi trường. Song thực tế cho thấy, những lực lượng này thể hiện vai trò hết sức mờ nhạt.

Trận mưa giông chiều 17- 8 khiến nhiều cây cổ thụ bật gốc, đổ vật ra đường. Một trong số đó đã gây nên hậu quả nghiêm trọng khiến 1 người lái xe taxi bị chết, khi đang lưu thông trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau khi những cuộc điện thoại của người đi đường được báo đến cơ quan chức năng, mới xuất hiện tại hiện trường những người cứu hộ. Loay hoay, lúng túng hơn 3 tiếng đồng hồ, người ta mới xử lý được thân cây đang đè lên chiếc taxi, để đưa người lái xe xấu số ra ngoài. Trong hoàn cảnh ấy, cảm giác, tâm trạng của người nhà nạn nhân và những người đi đường, có lẽ như nhau. Cùng chung một câu hỏi đặt ra: đến chậm, xử lý chậm như vậy, liệu có thể coi là cứu hộ? Quá trưa 18- 8, đi trên nhiều tuyến đường phố, vẫn bắt gặp hệ lụy trận mưa giông chiều hôm trước. Có lẽ, hôm đó là thứ bảy, ngày nghỉ…

Hà Nội đang rất cần những lực lượng chuyên nghiệp cứu hộ- xử lý những sự cố, những vụ tai nạn khó tránh khỏi của đời sống như sập nhà, mắc kẹt trên cao, cây đổ, đuối nước… Sau mỗi sự cố thiên tai- nhân tai, sự thiếu hụt này lại được nhắc đến, rồi lại sớm trôi đi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC