Pháp luật

Cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách lĩnh án tù

Minh Long
ANTD.VN - Nhận tài trợ và tiền thực hiện một số dịch vụ từ nhiều tổ chức trong, ngoài nước, nhưng Bách không kê khai nộp thuế theo quy định.

Ngày 24-1, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Đình Bách (SN 1978, trú ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) - cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững - (viết tắt là LPSD) về tội "Trốn thuế".

Trước đó, vào tháng 5-2021, Cơ quan An ninh - Công an TP Hà Nội nhận được công văn của Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, phản ánh về việc Trung tâm LPSD có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế.

Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Trung tâm LPSD là tổ chức khoa học công nghệ, chuyên nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững. Trung tâm này hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách lĩnh án tù ảnh 1

Đặng Đình Bách bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong khi ấy, Đặng Đình Bách được bổ nhiệm là Giám đốc Trung tâm LPSD từ năm 2013. Bị cáo thuê Hoàng Thị Thu Trang (SN 1986) làm kế toán, đến năm 2020 thì người này nghỉ việc. Các nhân viên làm việc tại trung tâm có tính chất thời vụ.

Quá trình hoạt động, Bách liên hệ với các tổ chức nước ngoài, đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án. Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trung tâm này sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng gồm: Vietcombank, MSB và VPBank. Từ năm 2016-2020, Trung tâm PLDS đã nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong nước và nước ngoài thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho trung tâm. Thông qua việc này, Đặng Đình Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,38 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Đặng Đình Bách đổ thừa cho kế toán tự ý thức hiện hành vi trên. Tuy nhiên, Trang khai nhận, khi bắt đầu vào làm việc, Trang phát hiện trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ. Trang đã trao đổi với Bách để xử lý song Bách vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

Cơ quan điều tra xác định, Trang là người làm thuê, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Bách. Quá trình điều tra, Trang khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Đặng Đình Bách là Giám đốc Trung tâm PLDS, chịu trách nhiệm trước pháp luật và điều hành mọi mặt của trung tâm. Bị cáo biết rõ các khoản tiền mà trung tâm nhận được và số tiền để ngoài sổ sách.

Mở tòa và xem xét hành vi phạm tội của bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật và đã quyết định tuyên phạt Đặng Đình Bách 5 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC