Pháp luật

Cựu Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng SCB làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

Hà Loan
ANTD.VN - Dù Ngân hàng SCB không xét duyệt cho Công ty CP Đầu tư N&T vay vốn nhưng bà P.H.T. - cựu giám đốc SCB Nguyễn Kiệm đã làm văn bản giả mạo, lừa dối cho vay để nhận 8 tỉ đồng từ công ty này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết, đã ra quyết định sa thải bà P.H.T. – nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay.

SCB cũng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà P.H.T.

Nội dung công văn đã nêu cụ thể quá trình bà P.H.T. làm văn bản giả mạo như sau:

Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N. đã đến SCB Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T. - Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm. Giữa bà P.H.T. và ông N.N.N. đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/03/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP Đầu tư N&T gửi Đơn tố cáo bà P.H.T. làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền, gây thiệt hại cho Công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng SCB làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng ảnh 1

Ngân hàng SCB đã sa thải bà P.T.T. - Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (Ảnh minh họa)

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư N&T, SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T. thực hiện và giao cho Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà P.H.T., SCB cho rằng các hành vi của bà P.H.T. có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ nhất, bà P.H.T. có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm Thông báo, Quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

SCB khẳng định, qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB Nguyễn Kiệm. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Thứ hai, hành vi nêu trên của bà P.H.T. đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, bà P.H.T. hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân.

Trong thông cáo của mình, SCB cho biết đã sa thải bà P.H.T. và cũng cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC