Chính trị - Xã hội

Cứu doanh nghiệp: Đừng để quá muộn

Phương Mai (Thực hiện)
ANTĐ - Ngày 20-5, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, PGS.TS Trần Hoàng Ngân bày tỏ sự lo ngại về bức tranh kinh tế trong nước.  

- PV: “Sức khỏe” doanh nghiệp đang sa sút nghiêm trọng, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

- PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Tình hình kinh tế hiện nay rất đáng lo ngại khi suy giảm kinh tế đã rõ ràng và doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động ngày càng diễn biến xấu. Vấn đề lo ngại nữa là nền nông nghiệp vốn rất quan trọng của cả nền kinh tế nước ta từ nhiều năm qua thì hiện nay người nông dân đang rơi vào lỗ kép. Tất cả các mặt hàng hầu hết đều tăng chỉ có lương thực, sản phẩm chăn nuôi là giảm. Giải pháp đã có thể hiện qua nhiều chính sách, nghị quyết, thông tư, văn bản. Nhưng để những chính sách giải cứu hữu hiệu và đi vào từng sự vụ cụ thể thì cần có một ủy ban quốc gia để liên kết các bộ ngành đi thẳng vào những vấn đề mà doanh nghiệp đang cần. Chẳng hạn, doanh nghiệp còn nợ mà chưa được khoanh để vay mới tái đầu tư sản xuất thì người đứng đầu ủy ban có thể chỉ đạo ngay Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính phải tính toán và quyết ngay, tức là đi thẳng vào từng sự vụ hoặc những sự vụ phổ biến một cách rốt ráo. 

- Nhiều doanh nghiệp vẫn kêu thiếu vốn, thưa ông?

- Doanh nghiệp vẫn than khó tiếp cận vốn ngân hàng, vốn cũ thì vẫn chịu lãi suất cao và doanh nghiệp hấp thu vốn kém. Vậy việc cần làm là phải hạ lãi suất, cho vay mới nhưng ngân hàng thương mại lại không dám làm vì trái quy định. Vì vậy, trong trường hợp này, nhiều nước đã thành lập ủy ban khẩn cấp để giải quyết. 

- Có lo ngại khi vốn vay mới, doanh nghiệp chỉ nhằm vào thanh toán nợ cũ đang trả lãi cao chứ không dùng để đầu tư thúc đẩy sản xuất?

- Đúng là như vậy, đây là hình thức đảo nợ. Số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động đã nhiều nên việc trước mắt là tập trung vào các doanh nghiệp đang hoạt động, thấy họ yếu ở đâu, bệnh chỗ nào thì có thuốc chữa ngay chỗ đó. Năm 2012 có tới 69% doanh nghiệp báo cáo lỗ, con số lớn nhất từ trước đến nay; số ngừng hoạt động, phá sản vẫn gia tăng cho thấy tình hình khẩn cấp. Hết năm nay mà tình hình vẫn chưa được cải thiện thì e rằng quá muộn. 

- Ông nói nông nghiệp, nông dân điêu đứng thì cũng phải cứu song hành cùng doanh nghiệp?

- 67% dân số làm việc ở nông nghiệp, nông thôn. Vì thế cứu nông dân, cứu nông nghiệp phải song hành với cứu doanh nghiệp. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC