Pháp luật

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên phạt 11 năm tù, vụ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau nhiều ngày làm việc, chiều 24-5, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - VEAM Trần Ngọc Hà và đồng phạm đã khép lại với những mức án nghiêm minh dành cho các bị cáo.

Gây thiệt hại cho Nhà nước và bất bình dư luận

Xác định các bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc VEAM) 11 năm tù. Tiếp đến, Lâm Chí Quang (cựu Tổng giám đốc VEAM) bị tuyên phạt 8 năm tù.

Cũng với tội danh trên, Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) bị tuyên phạt 6 năm tù; Đào Quốc Việt (cựu Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại VEAM - Vetranco) bị tuyên phạt 13 năm tù; Trần Quang Tiến (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Nam) bị tuyên phạt 16 năm tù.

Giữ vai trò tiếp theo, Ngô Văn Tuyển (cựu Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT VEAM) bị tuyên phạt 5 năm tù; Bùi Quốc Việt (cựu Trưởng Phòng Thị trường kinh doanh VEAM) phải lĩnh 30 tháng tù nhưng được hưởng treo; Ngô Văn Thịu (cựu Phó Trưởng phòng Thị trường - Kinh doanh VEAM) bị tuyên phạt 42 tháng tù; Nguyễn Thị Thu Hương (cựu Giám đốc Vetranco) bị tuyên phạt 9 năm tù.

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên phạt 11 năm tù, vụ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo còn lại Trần Thanh Thủy (cựu Trưởng phòng Kế toán Vetranco); Nguyễn Minh Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và đầu tư Bách Việt); Lương Xuân Trường (Tổng giám đốc Công ty CP Thép Minh Quang); Trần Anh Sơn (cựu Kế toán trưởng, người phụ trách Quản trị VEAM) và 3 bị cáo khác lần lượt bị áp dụng từ 24 tháng tù (được hưởng án treo) đến 5 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khôi (cựu Trưởng Ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM) bị tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Áp dụng các mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước, gây rối loạn thị trường kinh tế, bất bình trong dư luận nên đòi hỏi cần phải xử lý nghiêm minh nhằm cải tạo giáo dục các bị cáo.

Cựu Chủ tịch VEAM gây thiệt hại hơn 127 tỷ đồng

Theo HĐXX, việc khởi tố, truy tố các bị cáo, áp dụng hình phạt nghiêm khắc là cần thiết, nhằm trừng trị các cá nhân đi ngược lại lợi ích của nhân dân, nhằm cải tạo các bị cáo, phòng chống tội phạm kinh tế, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên phạt 11 năm tù, vụ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa.

HĐXX cho rằng, trong vụ án này, các bị cáo đồng phạm giản đơn với việc tiếp nhận ý chí khác nhau ở từng bị cáo. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Hà với 3 hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại cho VEAM 127,6 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm chính với 2 hành vi vi phạm. Tương tự, bị cáo Lâm Chí Quang đã gây thiệt hại cho VEAM hơn 161,2 tỷ đồng...

HĐXX đánh giá, tất cả các bị cáo đã khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Trong đó nhiều bị cáo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được nhận huân chương... Đây là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo.

Trước đó, quá trình xét xử đã làm rõ, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam có đại diện chủ sở hữu là Bộ Công Thương (trong đó vốn Nhà nước hơn 88%). Công ty CP Vận tải và Thương mại VEAM - Vetranco là công ty con của VEAM.

Trong thời gian từ năm 2011 - 2013, Vũ Từ Công tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình Lâm Chí Quang ký 5 chứng thư bảo lãnh thanh toán ngân hàng cho Vetranco vay tổng số 193 tỉ đồng.

Từ việc bảo lãnh của VEAM, Vetranco đã vay tiền tại các ngân hàng để kinh doanh với các Công ty CP Đầu tư Minh Quang, Công ty CP Thép Minh Quang, Công ty CP Đầu tư Tương Lai và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng.

Tuy nhiên, hiện các công ty này đã dừng hoạt động, không còn tài sản gì, không có khả năng trả nợ cho Vetranco. Do Vetranco không có nguồn tiền trả nợ ngân hàng nên VEAM đã bị các ngân hàng cưỡng thu hoặc phải trả nợ thay Vetranco tổng số tiền gần 76 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng do VEAM bảo lãnh, Đào Quốc Việt đã cho Trần Quang Tiến vay để hưởng lãi theo lãi suất cho vay của ngân hàng, cộng với chênh lệch từ 0,8% - 1,25% giá trị tiền vay.

Để che giấu việc cho vay tiền trái quy định, bị cáo Việt và Tiến thỏa thuận hợp thức bằng cách lập các hợp đồng mua bán hàng hóa khống. Trần Quang Tiến không hoàn trả được 15 khoản vay phát sinh từ tháng 5-2013 đến 8-2013, gây thiệt hại cho Vetranco số tiền gần 183 tỉ đồng.

Mặt khác, khi thực hiện Dự án Đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký kết thực hiện 2 Thỏa thuận VEAM-ZIBO đầu tư phát triển xe ô tô tay lái bên phải, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 66 tỉ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC